Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" trong cuộc diễu binh cùng ngày chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên.
Xe tăng tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Động
thái này là một tuyên bố rất tích cực và to lớn của Triều Tiên. Cảm ơn nhà lãnh
đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh rằng mọi người đã
sai lầm."
Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh song không phô diễn
tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí khiến cho Bình Nhưỡng hứng chịu
nhiều đòn trừng phạt quốc tế.
Binh
sỹ trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên tại quảng trường Kim
Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các binh sỹ, pháo binh và xe tăng đã diễu binh trước sự chứng kiến của nhà
lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, song tên lửa
lớn nhất được trình diễn lần này lại là tên lửa trận địa tầm ngắn.
Trước đây tại các cuộc diễu binh, Triều Tiên thường sử dụng một màn hình
lớn để trình chiếu hình ảnh những thành công của nước này.
Trong những năm gần đây, Triều Tiên thường chiếu
cảnh phóng tên lửa đạn đạo dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Các vụ phóng này cũng như các vụ thử hạt nhân đã khiến Triều Tiên hứng
chịu một loạt biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tuy nhiên, trước tình hình thay đổi bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên, xuất
phát từ Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng Hai vừa qua, Triều Tiên đã
tham gia vào nhiều mặt trận ngoại giao, thậm chí ngay cả khi Mỹ yêu cầu Bình
Nhưỡng từ bỏ vũ khí.
Thay vì tên lửa, hình ảnh tại buổi hòa nhạc ngày 8/9 vừa qua đã nêu bật
những đặc trưng của Triều Tiên, từ núi Paektu linh thiêng tới đường chân trời
Bình Nhưỡng, cũng như sự phát triển kinh tế, với những hình ảnh về các nhà máy,
nhà máy thép và những cánh đồng lúa mì rộng lớn.
Chỉ có một vài phân đoạn nói về quân sự, với một vài thiết bị thông thường
được trình chiếu. Sau đó, một thông điệp đã được đưa ra trên màn hình:
"Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình"./.
Theo Việt Nam Plus
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.