Hôm nay, tại Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy của Pháp (6-6-1944 - 6-6-2019) trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.


 

Nữ hoàng Anh Elizabeth phát biểu ý kiến trong lễ kỷ niệm tại Portsmouth, Anh, ngày 5-6. (Ảnh: Tân Hoa xã) 

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức dọc bờ biển phía bắc nước Pháp, nơi chứng kiến cuộc đổ bộ của 150 nghìn quân đồng minh.

Trước đó, ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Trump đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh sau khi cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo 14 quốc gia khác, 300 cựu chiến binh tham gia cuộc đổ bộ lịch sử và khoảng 60 nghìn người dân dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra tại thành phố Portsmouth, Anh.

Hơn 4.000 nhân viên quân sự đã tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra trong hai ngày 5 và 6-6-2019 tại Anh và Pháp. Chương trình biểu diễn kéo dài một giờ tại Anh đã kể lại câu chuyện về ngày đổ bộ và kế hoạch của quân đồng minh nhằm mở đường cho sự kiện lịch sử này.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng May khẳng định: "Cuộc đổ bộ Normandy 75 năm trước là một thời khắc lịch sử trong hợp tác quốc tế”. Bà May bày tỏ kính trọng các cựu chiến binh vì sự dũng cảm và hy sinh của họ trên các bãi biển tại Normandy, nơi đánh dấu một bước ngoặt trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. "Chúng ta nguyện không bao giờ quên món nợ chúng ta đã nợ họ”, bà May nói.

Ngày 6-6-1944 là ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy trong cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Mục tiêu của cuộc tấn công là giải phóng nước Pháp, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục