Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa công bố thành lập thêm sáu khu thí điểm thương mại tự do tại các địa phương, nâng số lượng các khu thí điểm thương mại tự do trong cả nước lên 18; đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm hoàn thiện bố cục mới mở cửa toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Cụ thể, khu thí điểm thương mại tự do được thành lập ở các địa phương: Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Tây, Hà Bắc, Vân Nam và Hắc Long Giang, sẽ góp phần thúc đẩy hoàn thiện bố cục mở cửa liên kết giữa khu vực nội địa với duyên hải, mở cửa theo hai hướng đông, tây.

Theo ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Thương mại kiêm Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế Trung Quốc, với việc thành lập thêm các khu tự do thương mại tại sáu địa phương, hệ thống các khu thương mại tự do đã bao phủ toàn bộ các tỉnh, thành phố duyên hải; đồng thời, lần đầu tiên mở rộng ra các địa phương có biên giới trên đất liền là Quảng Tây, Vân Nam và Hắc Long Giang, với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, thúc đẩy mở cửa và hội nhập toàn diện với khu vực và quốc tế.


Khu FTA đầu tiên ở Trung Quốc thành lập tại TP Thượng Hải vào năm 2013.

Các khu thí điểm thương mại tự do sẽ được trao nhiều quyền tự chủ trong cải cách và mở cửa, trong đó tập trung chủ yếu vào tiện lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tài chính phục vụ kinh tế sản xuất, tạo thuận lợi cho thu hút nhân lực chất lượng cao và đổi mới cơ chế, thể chế.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay, nước này đã thành lập 18 khu thí điểm thương mại tự do (FTA) tại các địa phương duyên hải và có đường biên giới trên đất liền, với việc xác định các khu vực được miễn thuế quan, thực hiện chính sách mậu dịch tự do nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong nửa đầu năm 2019, các khu FTA tại Trung Quốc đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, với tốc độ tăng trưởng đầu tư lên tới 20,1%.


Theo Nhandan

Các tin khác


Anh điểm danh những vũ khí nguy hiểm nhất của quân đội Nga

Các khu vực hạn chế tiếp cận và cơ động (A2/AD) do Nga tạo ra với sự hỗ trợ của những hệ thống tên lửa này khiến người ta hoài nghi năng lực ứng phó mau lẹ của Anh trong tình huống thay đổi.

LHQ hối thúc Ấn Độ và Pakistan đối thoại giải quyết vấn đề Kashmir

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại.

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn, Kim Jong Un trực tiếp thị sát

Triều Tiên vừa lên tiếng xác nhận đã cho thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn ngày 10/9. Sự cố khiến nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc hết sức quan ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thay thế 17/19 bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ nguyên 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác. Đáng chú ý, trong số này, có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong nội các.

Malaysia phát hơn nửa triệu khẩu trang cho người dân vì khói mù

Nhà chức trách Malaysia hôm nay thông báo đã phát hơn nửa triệu khẩu trang cho bang phía đông Sarawak khi mức độ ô nhiễm khói mù tăng cao từ các đám cháy rừng ở khu vực lãnh thổ của Indonesia lan sang. 409 trường học tại bang này cũng đã phải đóng cửa do tình trạng ô nhiễm khói mù.

ASEAN: Hợp tác ứng phó tội phạm ma túy tuyến đường biển

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hằng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó, số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục