Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa công bố thành lập thêm sáu khu thí điểm thương mại tự do tại các địa phương, nâng số lượng các khu thí điểm thương mại tự do trong cả nước lên 18; đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm hoàn thiện bố cục mới mở cửa toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Cụ thể, khu thí điểm thương mại tự do được thành lập ở các địa phương: Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Tây, Hà Bắc, Vân Nam và Hắc Long Giang, sẽ góp phần thúc đẩy hoàn thiện bố cục mở cửa liên kết giữa khu vực nội địa với duyên hải, mở cửa theo hai hướng đông, tây.

Theo ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Thương mại kiêm Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế Trung Quốc, với việc thành lập thêm các khu tự do thương mại tại sáu địa phương, hệ thống các khu thương mại tự do đã bao phủ toàn bộ các tỉnh, thành phố duyên hải; đồng thời, lần đầu tiên mở rộng ra các địa phương có biên giới trên đất liền là Quảng Tây, Vân Nam và Hắc Long Giang, với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, thúc đẩy mở cửa và hội nhập toàn diện với khu vực và quốc tế.


Khu FTA đầu tiên ở Trung Quốc thành lập tại TP Thượng Hải vào năm 2013.

Các khu thí điểm thương mại tự do sẽ được trao nhiều quyền tự chủ trong cải cách và mở cửa, trong đó tập trung chủ yếu vào tiện lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tài chính phục vụ kinh tế sản xuất, tạo thuận lợi cho thu hút nhân lực chất lượng cao và đổi mới cơ chế, thể chế.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay, nước này đã thành lập 18 khu thí điểm thương mại tự do (FTA) tại các địa phương duyên hải và có đường biên giới trên đất liền, với việc xác định các khu vực được miễn thuế quan, thực hiện chính sách mậu dịch tự do nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong nửa đầu năm 2019, các khu FTA tại Trung Quốc đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, với tốc độ tăng trưởng đầu tư lên tới 20,1%.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục