Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa công bố thành lập thêm sáu khu thí điểm thương mại tự do tại các địa phương, nâng số lượng các khu thí điểm thương mại tự do trong cả nước lên 18; đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm hoàn thiện bố cục mới mở cửa toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Cụ thể, khu thí điểm thương mại tự do được thành lập ở các địa phương: Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Tây, Hà Bắc, Vân Nam và Hắc Long Giang, sẽ góp phần thúc đẩy hoàn thiện bố cục mở cửa liên kết giữa khu vực nội địa với duyên hải, mở cửa theo hai hướng đông, tây.

Theo ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Thương mại kiêm Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế Trung Quốc, với việc thành lập thêm các khu tự do thương mại tại sáu địa phương, hệ thống các khu thương mại tự do đã bao phủ toàn bộ các tỉnh, thành phố duyên hải; đồng thời, lần đầu tiên mở rộng ra các địa phương có biên giới trên đất liền là Quảng Tây, Vân Nam và Hắc Long Giang, với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, thúc đẩy mở cửa và hội nhập toàn diện với khu vực và quốc tế.


Khu FTA đầu tiên ở Trung Quốc thành lập tại TP Thượng Hải vào năm 2013.

Các khu thí điểm thương mại tự do sẽ được trao nhiều quyền tự chủ trong cải cách và mở cửa, trong đó tập trung chủ yếu vào tiện lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tài chính phục vụ kinh tế sản xuất, tạo thuận lợi cho thu hút nhân lực chất lượng cao và đổi mới cơ chế, thể chế.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay, nước này đã thành lập 18 khu thí điểm thương mại tự do (FTA) tại các địa phương duyên hải và có đường biên giới trên đất liền, với việc xác định các khu vực được miễn thuế quan, thực hiện chính sách mậu dịch tự do nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong nửa đầu năm 2019, các khu FTA tại Trung Quốc đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, với tốc độ tăng trưởng đầu tư lên tới 20,1%.


Theo Nhandan

Các tin khác


Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN tại Ukraine

Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.

Các nước châu Âu tái áp đặt biện pháp hạn chế theo khu vực

Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh cho biết nước này áp đặt các biện pháp hạn chế đối với thành phố Preston thuộc vùng Lancashire ở Tây Bắc xứ England từ đêm 7/8 sau khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây gia tăng.

Máy bay gãy đôi tại Ấn Độ: 18 người thiệt mạng, 16 người bị thương nặng

Một quan chức cấp cao Ấn Độ ngày 8/8 cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay chở khách của nước này đã tăng lên con số 18, ngoài ra còn 16 người khác đang bị thương nặng.

Vụ nổ ở Beirut: Liban bắt giữ 16 người để điều tra

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) ngày 6/8 cho biết giới chức nước này đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/8: Thế giới gần 19 triệu người mắc bệnh, trên 700.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 234.726 trường hợp mắc COVID-19 và 5.942 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 19 triệu người.

Một người Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở Liban

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 tăng lên 78 người và gần 4.000 người bị thương, trong số các nạn nhân thương vong có công dân của một số nước. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Liban Trần Thành Công, vụ nổ đã làm 1 công dân Việt Nam bị thương. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục chia sẻ với chính phủ và nhân dân Liban về những thiệt hại sau thảm kịch này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục