Theo dữ liệu về các đám cháy do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố, Angola và Congo đang hứng chịu lần lượt ít nhất 6.902 và 3.395 đám cháy, trong khi con số này tại Brazil là 2.127.


Đáng chú ý, theo dữ liệu Bloomberg thu thập từ Weather Source, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, số đám cháy bùng phát tại Angola gấp ba lần con số này tại Brazil.

Hình ảnh từ vệ tinh của NASA cho thấy, các đám cháy tại khu vực Trung Phi dường như đã đến mức báo động, một dải màu đỏ kéo dài từ Gabon tới Angola tương tự hình ảnh cháy rừng Amazon tại Brazil. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mức độ của các đám cháy đối với khu vực rừng tại châu Phi. Bản đồ các vụ hỏa hoạn được NASA không cho thấy đó là những đám cháy đồng cỏ hay cháy rừng và đám cháy lan rộng đến mức độ nào.

NASA cho rằng, các đám cháy bắt nguồn từ việc người nông dân chặt cây và phát quang để có đất canh tác. Các nhà môi trường học cảnh báo, kỹ thuật trồng trọt này có thể dẫn đến nạn phá rừng, xói mòn đất và mất đa dạng sinh học. Tuy nhiên, đây là cách có chi phí rẻ nhất để phát quang, tận dụng được việc mầm bệnh bị tiêu diệt và tro từ các đám cháy cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong tương lai.


Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khu vực châu Phi cận Sahara (phía bên phải) đang hứng chịu nhiều đám cháy hơn Amazon.

Đây là việc người nông dân Angola và Congo thường làm trước mùa mưa hằng năm. Điều này có thể phần nào giải thích lý do các đám cháy tại Trung Phi không thu hút được nhiều sự chú ý.

Tại Hội nghị cấp cao G7 vừa diễn ra tại Pháp, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron đã nhắc đến các đám cháy bùng phát tại khu vực Trung Phi, đồng thời cho biết các quốc gia đang cân nhắc một sáng kiến tương tự sáng kiến đã được đề xuất để dập các đám cháy tại Brazil.

Trong vài tuần gần đây, cộng đồng quốc tế ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đến tình hình Amazon khi các đám cháy tại rừng nhiệt đới này có dấu hiệu lan rộng. Bởi, rừng Amazon có khả năng hấp thụ lượng lớn carbon trong một hệ sinh thái phức tạp và đây cũng là khu vực đất liền đa dạng sinh học nhất trên Trái đất. Do đó, việc bảo vệ rừng Amazon là rất cần thiết nếu con người muốn hạn chế tác động của sự nóng lên toàn cầu.


Theo Nhandan

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục