Theo dữ liệu về các đám cháy do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố, Angola và Congo đang hứng chịu lần lượt ít nhất 6.902 và 3.395 đám cháy, trong khi con số này tại Brazil là 2.127.


Đáng chú ý, theo dữ liệu Bloomberg thu thập từ Weather Source, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, số đám cháy bùng phát tại Angola gấp ba lần con số này tại Brazil.

Hình ảnh từ vệ tinh của NASA cho thấy, các đám cháy tại khu vực Trung Phi dường như đã đến mức báo động, một dải màu đỏ kéo dài từ Gabon tới Angola tương tự hình ảnh cháy rừng Amazon tại Brazil. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mức độ của các đám cháy đối với khu vực rừng tại châu Phi. Bản đồ các vụ hỏa hoạn được NASA không cho thấy đó là những đám cháy đồng cỏ hay cháy rừng và đám cháy lan rộng đến mức độ nào.

NASA cho rằng, các đám cháy bắt nguồn từ việc người nông dân chặt cây và phát quang để có đất canh tác. Các nhà môi trường học cảnh báo, kỹ thuật trồng trọt này có thể dẫn đến nạn phá rừng, xói mòn đất và mất đa dạng sinh học. Tuy nhiên, đây là cách có chi phí rẻ nhất để phát quang, tận dụng được việc mầm bệnh bị tiêu diệt và tro từ các đám cháy cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong tương lai.


Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khu vực châu Phi cận Sahara (phía bên phải) đang hứng chịu nhiều đám cháy hơn Amazon.

Đây là việc người nông dân Angola và Congo thường làm trước mùa mưa hằng năm. Điều này có thể phần nào giải thích lý do các đám cháy tại Trung Phi không thu hút được nhiều sự chú ý.

Tại Hội nghị cấp cao G7 vừa diễn ra tại Pháp, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron đã nhắc đến các đám cháy bùng phát tại khu vực Trung Phi, đồng thời cho biết các quốc gia đang cân nhắc một sáng kiến tương tự sáng kiến đã được đề xuất để dập các đám cháy tại Brazil.

Trong vài tuần gần đây, cộng đồng quốc tế ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đến tình hình Amazon khi các đám cháy tại rừng nhiệt đới này có dấu hiệu lan rộng. Bởi, rừng Amazon có khả năng hấp thụ lượng lớn carbon trong một hệ sinh thái phức tạp và đây cũng là khu vực đất liền đa dạng sinh học nhất trên Trái đất. Do đó, việc bảo vệ rừng Amazon là rất cần thiết nếu con người muốn hạn chế tác động của sự nóng lên toàn cầu.


Theo Nhandan

Các tin khác


Anh điểm danh những vũ khí nguy hiểm nhất của quân đội Nga

Các khu vực hạn chế tiếp cận và cơ động (A2/AD) do Nga tạo ra với sự hỗ trợ của những hệ thống tên lửa này khiến người ta hoài nghi năng lực ứng phó mau lẹ của Anh trong tình huống thay đổi.

LHQ hối thúc Ấn Độ và Pakistan đối thoại giải quyết vấn đề Kashmir

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại.

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn, Kim Jong Un trực tiếp thị sát

Triều Tiên vừa lên tiếng xác nhận đã cho thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn ngày 10/9. Sự cố khiến nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc hết sức quan ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thay thế 17/19 bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ nguyên 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác. Đáng chú ý, trong số này, có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong nội các.

Malaysia phát hơn nửa triệu khẩu trang cho người dân vì khói mù

Nhà chức trách Malaysia hôm nay thông báo đã phát hơn nửa triệu khẩu trang cho bang phía đông Sarawak khi mức độ ô nhiễm khói mù tăng cao từ các đám cháy rừng ở khu vực lãnh thổ của Indonesia lan sang. 409 trường học tại bang này cũng đã phải đóng cửa do tình trạng ô nhiễm khói mù.

ASEAN: Hợp tác ứng phó tội phạm ma túy tuyến đường biển

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hằng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó, số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục