Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.


Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày 9/4, trong một thông báo riêng rẽ, IAEA cho biết đã nhận được thông tin về cuộc tấn công mới nhất bằng thiết bị bay không người lái vào trung tâm huấn luyện tại nhà máy Zaporizhzhia, song sự việc không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào về an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy này. 

Theo thông báo, các chuyên gia IAEA tại nhà máy Zaporizhzhia đã nghe thấy những tiếng súng trường nổ, tiếp theo là "một vụ nổ lớn" vào sáng 9/4. Sau đó, một thiết bị bay không người lái lao tới và phát nổ trên nóc trung tâm huấn luyện của nhà máy.

Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi nhấn mạnh vụ việc ngày 9/4 là diễn biến đáng lo ngại đối với vấn đề an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động như vậy. 

Hiện tại, tất cả các lò phản ứng thuộc Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đều ngừng hoạt động nhưng vẫn đòi hỏi duy trì nguồn điện liên tục để làm mát các lò phản ứng và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thảm khốc có thể xảy ra.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đặt tại Ukraine, với tổng công suất 6 gigawatt. Từ cuối tháng 2/2022, nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục