Ngày 27/1, hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) sẽ chính thức khai mạc với sự tham dự của 2.500 nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia, quan chức giới ngân hàng và các chuyên gia về kinh tế - tài chính. Cải tổ hệ thống tài chính, đàm phán về các khoản tài trợ cho chương trình chống biến đổi khí hậu cùng kế hoạch tái thiết Haiti hậu động đất là những chủ đề chính sẽ được thảo luận trên bàn nghị sự.

Chủ đề chính của hội nghị năm nay là hướng tới lời kêu gọi hành động: "Cải thiện thực trạng thế giới: Cùng suy nghĩ lại, Tái thiết và Tái xây dựng", trên cơ sở đó tập trung vào 6 mục tiêu toàn cầu lớn: Củng cố các nền kinh tế; giảm bớt các nguy cơ toàn cầu; đảm bảo phát triển bền vững; tăng cường an ninh; tạo ra một khuôn khổ các giá trị; xây dựng các thể chế hiệu quả.

Tiếp nối mạch thảo luận của hội nghị năm 2009, năm nay, diễn đàn WEF Davos tiếp tục phân tích, rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua với những định hướng cụ thể nhằm tìm kiếm sự phục hồi vững chắc của các nền kinh tế bằng việc cải tổ hệ thống tài chính -ngân hàng.

Trên thực tế, bất chấp nỗ lực của các chính phủ trong việc tung ra các gói kích thích kinh tế,  kinh tế toàn cầu vẫn tiến những bước chậm chạp, mong manh. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao và thâm hụt ngân sách tăng nhiều, đặc biệt là tại những nước công nghiệp phát triển. Mối lo trong năm 2010 không phải là khủng hoảng tài chính, mà là sự suy thoái trầm trọng của nền kinh tế toàn cầu và việc các nước ngày càng sử dụng những biện pháp bảo hộ mậu dịch bằng nhiều hình thức khác nhau...

Diễn đàn WEF năm nay được coi là cơ hội để thế giới đồng thuận về việc cải tổ hệ thống ngân hàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, WEF Davos sẽ là một trong những sự kiện quan trọng của thế giới trong năm 2010. Nói thế là bởi lẽ, giới chức Mỹ và châu Âu đang dự kiến sẽ đưa ra khung điều tiết mới về cách thức hoạt động của các ngân hàng; hạn chế chặt chẽ hơn đối với vốn sẽ được áp dụng, cuối cùng lợi nhuận các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng. Khả năng của các ngân hàng trong việc đóng gói và chứng khoán hóa các khoản thế chấp cũng như nhiều loại hình nợ khác cũng sẽ chịu nhiều hạn chế. Các quỹ đầu cơ cũng như vậy.

Theo thông báo mà Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra hôm 21-1, Mỹ sẽ thực hiện cuộc đại tu lớn nhất đối với hệ thống quy định tài chính kể từ những năm 1930 đến nay. Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ được trao quyền giám sát các định chế tài chính then chốt... Tại châu Âu, các thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đang thảo luận về dự thảo mới để điều tiết các ngân hàng, thị trường, công ty bảo hiểm, quỹ đầu cơ và công ty chứng khoán tư nhân.

Hiện, Anh đã thể hiện quyết tâm cải tổ ngân hàng bằng các chương  trình cứu trợ trị giá 64 tỷ USD. Kèm theo đó là các khoản cứu trợ với điều kiện siết chặt kiểm soát và chia nhỏ các ngân hàng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Quyết tâm của chính phủ Anh đã thúc đẩy Thụy Điển đề xuất một loại thuế đánh vào các ngân hàng châu Âu nhằm trang trải những phí tổn do cuộc khủng hoảng tài chính thế giới gây ra, giúp EU giảm thâm hụt ngân sách. Mức thuế sẽ phụ thuộc vào "sức nặng" của ngân hàng trong mỗi nền kinh tế ở châu Âu.

Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn WEF tại Davos, Thụy Sỹ. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết hợp thăm, làm việc với Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneve, Thụy Sỹ. Chuyến tham dự Hội nghị Davos 2010 và kết hợp thăm, làm việc với LHQ và Tổ chức Thương mại Thế giới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thảo luận với lãnh đạo các nước về các vấn đề kinh tế, chính trị, môi trường và khoa học công nghệ toàn cầu; tiếp xúc và trao đổi ý kiến với lãnh đạo các doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với LHQ và WTO. Đây là dịp quảng bá hình ảnh về một đất nước Việt Nam năng động, tham gia tích cực vào các hoạt động của các thể chế kinh tế, chính trị quốc tế và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tạo cú hích mạnh mẽ cho tổ chức thành công WEF Đông Á tại Việt Nam trong năm nay. (T.T)

 

                                                                         Theo CAND

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục