Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev hội đàm với TT Palestine Mahmoud Abbas hôm 26-1 ở thành phố Sochi, miền Nam nước Nga, để bàn về tình hình Trung Đông

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, nhà lãnh đạo Palestine hiện đang ở Nga trong chuyến thăm ba ngày. Cuộc gặp gỡ trước đây giữa hai vị TT này đã diễn ra ở Moscow vào tháng 4-2009.


Cùng với Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Liên hiệp châu Âu, Nga nằm trong bộ tứ trung gian thực hiện công việc hòa giải và thúc đẩy hòa bình Trung Đông. Cuộc hội đàm lần này giữa hai TT Nga và Palestine tập trung vào việc nối lại cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine. Cuộc đàm phán nói trên đã không đạt được tiến bộ do phía Israel mở rộng việc xây dựng khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

Theo lộ trình hòa bình Trung Đông đã được quốc tế đồng ý, Israel có trách nhiệm ngưng tất cả mọi hoạt động xây dựng khu định cư và di dời các tiền đồn được xây dựng từ năm 2001 ra khỏi lãnh thổ Palestine.


Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, cả hai phía Nga và Palestine đều cho rằng việc nối lại đàm phán nói trên chỉ có thể diễn ra thông qua nỗ lực tập thể, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản của Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Sáng kiến Hòa bình Ả Rập.


Ngoài ra, hai TT Medvedev và Abbas còn thảo luận việc hòa hợp giữa người Palestine, cũng như việc hợp tác song phương Nga-Palestine, nhằm xây dựng các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu quả và khắc phục các vấn đề nhân đạo, xã hội và kinh tế.

 

 

 

                                                                           Theo NLĐ

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 346.000 người chết, với Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục