Ngày 29-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Xã hội thế giới 2010 đã kết thúc tại thành phố Porto Alegre, Brazil, với lời kêu gọi “chống chủ nghĩa tư bản và sự thống trị của các nước giàu”, đồng thời cam kết thúc đẩy cuộc đấu tranh vì mục tiêu CNXH trên phạm vi toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, các nhà hoạt động chỉ trích chủ nghĩa tư bản tự do thái quá mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đối với việc hủy hoại các nguồn tài nguyên, phá hủy môi trường và biến các quốc gia đang phát triển thành nô lệ. Họ kêu gọi xây dựng một thế giới công bằng hơn, tôn trọng môi trường sống và hòa bình.

Khoảng 30.000 người tham dự diễn đàn kéo dài 5 ngày qua với khẩu hiệu “Một thế giới khác là có thể”.

Các nhà hoạt động nhận định, sự thất bại của các nhà lãnh đạo thế giới để tiến tới một kế hoạch ngăn chặn trái đất nóng lên ở Copenhagen tháng trước cho thấy họ không thể đưa ra được một giải pháp để cứu môi trường và bảo vệ các nước nghèo. Thay vào đó, các nước quyền lực nhất thế giới vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào các công ty lớn.

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa tư bản gây ra. Chủ nghĩa tư bản đã đối xử với chúng ta như món hàng”, từ nhận thức này, diễn đàn đã kết thúc với hướng hoạt động của phong trào tương lai, theo đó cam kết “thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính chưa kết thúc”.

Leonardo Dahmer thành viên đảng Công nhân cầm quyền ở Brazil khẳng định: “Diễn đàn xã hội kiến thiết một tầm nhìn khác, không phải sự đồng thuận của Washington hay quan điểm của Davos cho rằng thị trường tự do là giải pháp cho tất cả”.

 

                                   Theo SGGP

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục