Ngày 29-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Xã hội thế giới 2010 đã kết thúc tại thành phố Porto Alegre, Brazil, với lời kêu gọi “chống chủ nghĩa tư bản và sự thống trị của các nước giàu”, đồng thời cam kết thúc đẩy cuộc đấu tranh vì mục tiêu CNXH trên phạm vi toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, các nhà hoạt động chỉ trích chủ nghĩa tư bản tự do thái quá mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đối với việc hủy hoại các nguồn tài nguyên, phá hủy môi trường và biến các quốc gia đang phát triển thành nô lệ. Họ kêu gọi xây dựng một thế giới công bằng hơn, tôn trọng môi trường sống và hòa bình.

Khoảng 30.000 người tham dự diễn đàn kéo dài 5 ngày qua với khẩu hiệu “Một thế giới khác là có thể”.

Các nhà hoạt động nhận định, sự thất bại của các nhà lãnh đạo thế giới để tiến tới một kế hoạch ngăn chặn trái đất nóng lên ở Copenhagen tháng trước cho thấy họ không thể đưa ra được một giải pháp để cứu môi trường và bảo vệ các nước nghèo. Thay vào đó, các nước quyền lực nhất thế giới vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào các công ty lớn.

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa tư bản gây ra. Chủ nghĩa tư bản đã đối xử với chúng ta như món hàng”, từ nhận thức này, diễn đàn đã kết thúc với hướng hoạt động của phong trào tương lai, theo đó cam kết “thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính chưa kết thúc”.

Leonardo Dahmer thành viên đảng Công nhân cầm quyền ở Brazil khẳng định: “Diễn đàn xã hội kiến thiết một tầm nhìn khác, không phải sự đồng thuận của Washington hay quan điểm của Davos cho rằng thị trường tự do là giải pháp cho tất cả”.

 

                                   Theo SGGP

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục