Ngày 29-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Xã hội thế giới 2010 đã kết thúc tại thành phố Porto Alegre, Brazil, với lời kêu gọi “chống chủ nghĩa tư bản và sự thống trị của các nước giàu”, đồng thời cam kết thúc đẩy cuộc đấu tranh vì mục tiêu CNXH trên phạm vi toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, các nhà hoạt động chỉ trích chủ nghĩa tư bản tự do thái quá mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đối với việc hủy hoại các nguồn tài nguyên, phá hủy môi trường và biến các quốc gia đang phát triển thành nô lệ. Họ kêu gọi xây dựng một thế giới công bằng hơn, tôn trọng môi trường sống và hòa bình.

Khoảng 30.000 người tham dự diễn đàn kéo dài 5 ngày qua với khẩu hiệu “Một thế giới khác là có thể”.

Các nhà hoạt động nhận định, sự thất bại của các nhà lãnh đạo thế giới để tiến tới một kế hoạch ngăn chặn trái đất nóng lên ở Copenhagen tháng trước cho thấy họ không thể đưa ra được một giải pháp để cứu môi trường và bảo vệ các nước nghèo. Thay vào đó, các nước quyền lực nhất thế giới vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào các công ty lớn.

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa tư bản gây ra. Chủ nghĩa tư bản đã đối xử với chúng ta như món hàng”, từ nhận thức này, diễn đàn đã kết thúc với hướng hoạt động của phong trào tương lai, theo đó cam kết “thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính chưa kết thúc”.

Leonardo Dahmer thành viên đảng Công nhân cầm quyền ở Brazil khẳng định: “Diễn đàn xã hội kiến thiết một tầm nhìn khác, không phải sự đồng thuận của Washington hay quan điểm của Davos cho rằng thị trường tự do là giải pháp cho tất cả”.

 

                                   Theo SGGP

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 346.000 người chết, với Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục