Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm qua đã tiếp ông Kim Yong-Il, trưởng Ban Đối ngoại đảng Cộng sản Triều Tiên, vào lúc các nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân đang có chiều hướng tiến triển.

Ông Hồ Cẩm Đào (phải) tiếp ông Kim Yong Il

Theo mạng tin Xinhua, ông Hồ Cẩm Đào đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương với Triều Tiên và khẳng định lãnh đạo hai nước vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc thường xuyên về những vấn đề chính mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khi đó, hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết, có thể ông Kim Yong-Il mang một bức thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Đầu tháng này, Trưởng Ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy cũng đã tới Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il và trao thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc nhằm thuyết phụcTriều Tiên trở lại các các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của họ. Nhân cuộc gặp này, ông Kim Jong-Il đã khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến đi của đặc phái viên Triều Tiên diễn ra trong lúc cộng đồng quốc tế đang kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của nước này.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong ngày 23/2, đặc phái viên Stephen Bosworth và trưởng phái đoàn hạt nhân của Mỹ Sung Kim sẽ đến Bắc Kinh để thảo luận về hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hai quan chức Mỹ sau đó sẽ tới Seoul và Tokyo trong khuôn khổ các cuộc thảo luận 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí. Tuy nhiên, 2 đặc phái viên này không có kế hoạch thăm Triều Tiên hay gặp gỡ với các quan chức Bình Nhưỡng khi thăm Bắc Kinh.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục