Thuỷ quân lục chiến Mỹ tham gia chiến dịch Marjah.

Thuỷ quân lục chiến Mỹ tham gia chiến dịch Marjah.

Được mở màn từ ngày 13.2, chiến dịch lớn tấn công sào huyệt Taliban tại Marjah, tỉnh Helmand do các lực lượng Afghanistan phối hợp với liên quân do NATO đứng đầu (ISAF) đã bước sang tuần thứ hai hôm 22.2.

Đây được coi là phép thử chiến thuật mới của NATO, chuẩn bị cho mục tiêu tấn công tiếp theo nhiều khả năng là Kandahar.

Từ vài tháng trước, giới chức quân sự Mỹ đã tỏ rõ ý định tấn công Marjah - mục tiêu chiến lược nằm cách thủ đô Kabul 610km về phía tây nam, nơi được coi là nguồn cung cấp chính của Taliban và cũng là trung tâm buôn lậu thuốc phiện.

15.000 quân đã được huy động tham gia chiến dịch Marjah - con số tham chiến lớn nhất từ trước tới nay tại Afghanistan. Trong đó có 7.500 quân Mỹ và Afghanistan tấn công thị trấn Marjah, trong khi lực lượng NATO tiến đánh cứ điểm Taliban tại tỉnh Helmand. Đây là chiến dịch chung NATO-Afghanistan lớn nhất kể từ khi chính thể Taliban sụp đổ năm 2001 và là chiến dịch lớn trên bộ đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố quyết định bổ sung 30.000 quân cho Afghanistan.

Trước chiến dịch, liên quân dự đoán có khoảng từ 400 đến 1.000 tay súng Taliban cố thủ tại sào huyệt này và chúng sẽ nhanh chóng tháo chạy, dọn đường cho kế hoạch vãn hồi quyền kiểm soát của chính quyền Kabul tại đây. Song thực tế lại khó khăn hơn nhiều, bởi đa số tay súng Taliban vẫn bám trụ lại với trang bị vũ khí tối tân hơn, tạo nên các điểm kháng cự quyết liệt ở nhiều nơi trong khu vực.

Theo thông báo của NATO, tính tới ngày 21.2 đã có 13 lính ISAF và ít nhất 1 lính Afghanistan thiệt mạng. Phía Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho hay đã tiêu diệt ít nhất 120 tay súng Taliban. Hiện các địa điểm chính của Marjah đã nằm dưới quyền kiểm soát của NATO và các lực lượng Afghanistan, tuy nhiên chiến dịch được dự đoán kéo dài ít nhất 30 ngày mới hoàn tất.

Phát biểu trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của kênh truyền hình NBC trước đó, tướng David Petraeus - người chịu trách nhiệm giám sát cả hai khu vực chiến sự Afghanistan và Iraq - nói, Marjah mới là “loạt đạn khai mào” trong khuôn khổ chiến dịch lớn đánh hơn nhằm đẩy lui Taliban, dự kiến có thể kéo dài từ 12 tới 18 tháng.

Dựa trên phép thử Marjah, mục tiêu tiếp theo nhiều khả năng sẽ là Kandahar – nơi được coi là nôi quyền lực chính trị của Afghanistan. Đây vừa là quê hương của Hoàng gia Afghanistan trước đây, vừa là căn cứ của Mullah Omar - kẻ sáng lập ra Taliban. Gia đình Tổng thống Hamid Karzai cũng có gốc rễ từ Kandahar.

Ưu tiên hàng đầu của Taliban hiện vẫn đang là chiếm Kandahar. “Kandahar cũng có nghĩa là Afghanistan. Nếu chúng ta có Kandahar hoà bình, chúng ta sẽ có Afghanistan hoà bình” - ông Tooryalai Wesa - Thủ hiến tỉnh Kandahar - nêu rõ trong một cuộc trả lời phỏng vấn với dẫn chứng: “Lịch sử và nền chính trị luôn được xác định từ Kandahar”.

                                                                   Theo Báo Laodong

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục