Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra tuần hành bên ngoài trụ sở Ngân hàng Bangkok hôm 19-2.

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra tuần hành bên ngoài trụ sở Ngân hàng Bangkok hôm 19-2.

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị cáo buộc đang dùng Dubai làm nơi phát động các cuộc tấn công chính trị chống lại Chính phủ Thái Lan

Bộ Ngoại giao Thái Lan vừa yêu cầu Chính phủ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giám sát chặt chẽ mọi động thái của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong vòng 3 tuần do lo ngại ông ta đang sử dụng Dubai làm căn cứ đe dọa sự ổn định của Thái Lan. Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Panich Vikitsreth cho các phóng viên biết thông tin trên sau cuộc gặp với ông Mohammed Ali Ahmed Omran Al Shamsi, Đại sứ UAE ở Bangkok, hôm 22-2. Ông nói: “Chúng tôi đã yêu cầu UAE theo dõi sát sao những gì ông ta đang và dự định làm, nhất là với những cuộc họp qua video”.


Ông Panich cho biết đã trao cho phía UAE những thông tin nhằm chứng minh rằng ông Thaksin đang dùng Dubai làm nơi phát động các cuộc tấn công chính trị chống lại Chính phủ Thái Lan. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng cung cấp cho UAE những tài liệu cho thấy ảnh hưởng của ông Thaksin ở Thái Lan, nhất là những cuộc gọi điện cho người ủng hộ bị chính phủ xem là mang tính chất khiêu khích và gây bất ổn cho xã hội.Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra tuần hành bên ngoài trụ sở Ngân hàng Bangkok hôm 19-2. Ảnh: REUTERS


Cũng tại cuộc gặp, theo báo Bangkok Post (Thái Lan), ông Panich đề nghị UAE dẫn độ ông Thaksin về Thái Lan để đáp lại việc Bangkok đồng ý dẫn độ một người đang bị truy nã về tội biển thủ sang UAE. Dù vậy, ông thừa nhận sự trao đổi này có thể gặp khó khăn do các cáo buộc của 2 vụ việc là khác nhau.
Mặt khác, ông Panich cũng tỏ ra lạc quan rằng việc dẫn độ ông Thaksin về nước sẽ tiến triển khi một tòa án UAE đã yêu cầu dịch toàn bộ cáo trạng nhằm vào ông ta và lệnh của tòa án sang tiếng Ả Rập. Bên cạnh đó, UAE hứa sẽ tiến hành nhiều cuộc thương thảo hơn với Thái  Lan về một hiệp ước dẫn độ trước tháng 5.  


Động thái trên của Chính phủ Thái Lan diễn ra trước thềm một phán quyết của Tòa án Tối cao về vấn đề tịch thu số tài sản trị giá 2,2 tỉ USD của ông Thaksin vào ngày 26-2 tới. Hãng tin AFP nhận định rằng một phán quyết bất lợi cho ông Thaksin có thể khiến tình hình chính trị Thái Lan càng thêm bất ổn. Khoảng 20.000 nhân viên an ninh đã được triển khai ở thủ đô Bangkok để chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong “Ngày phán xét” – theo cách gọi của giới truyền thông địa phương.

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục