Một phiên tòa xử quan chức tham nhũng ở TP Trùng Khánh, Trung Quốc vào đầu tháng 2-2010.

Một phiên tòa xử quan chức tham nhũng ở TP Trùng Khánh, Trung Quốc vào đầu tháng 2-2010.

Bộ quy tắc liệt kê 52 hành vi bị cấm đối với đảng viên nhằm làm trong sạch đảng và phòng chống tham nhũng

Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 23-2 đã ban hành một bộ quy tắc đạo đức nhằm làm trong sạch đội ngũ đảng viên và phòng chống tham nhũng. Theo Tân Hoa Xã, bộ quy tắc nói trên liệt kê 52 hành vi bị cấm đối với đảng viên, như nhận tiền mặt hoặc những phần thưởng tài chính khác dưới dạng quà tặng; dùng ảnh hưởng để mang lại lợi ích cho người thân, bạn bè hoặc những người quen biết khác; sử dụng hoặc biến tiền công, tài sản công thành của riêng.

Ngoài ra, đảng viên không được phép tham gia các hoạt động nhằm tìm kiếm lợi nhuận, như lập doanh nghiệp, đăng ký công ty bên ngoài lãnh thổ đại lục, sở hữu cổ phần hoặc trái phiếu của những công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán, hay làm việc bán thời gian tại các công ty hoặc tổ chức xã hội. Đảng viên cũng bị cấm chi tiêu những khoản tiền lớn và không hợp lý của công quỹ vào việc mua xe cộ, xây trụ sở, tiếp khách, vui chơi giải trí và công cán nước ngoài.


Theo Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bộ quy tắc đạo đức nói trên đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự trong sạch của đội ngũ đảng viên, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ trong sạch. Ông Hà Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng, nhấn mạnh rằng đảng viên phải tuân thủ nghiêm khắc bộ điều lệ đạo đức nếu không sẽ phải đối mặt với những biện pháp kỷ luật nghiêm ngặt, kể cả cáo buộc phạm luật hình sự. Bộ quy tắc đạo đức nói trên là phiên bản chỉnh sửa của bộ quy tắc tương tự được thử nghiệm vào tháng 3-1997.


Trong một nỗ lực chống tham nhũng khác, một hệ thống giám sát đặc biệt dự kiến sẽ được lập ra trong năm nay để giám sát tốt hơn những quan chức có vợ hoặc chồng và con cái sống ở nước ngoài. Hệ thống này, do Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia và Bộ Giám sát cùng lập ra, dự kiến sẽ yêu cầu những quan chức thuộc diện nói trên báo cáo đầy đủ thông tin về bản thân và gia đình, nhất là vấn đề tài chính. 

 

                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục