Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là một tổ hợp công trình nhằm nghiên cứu không gian, đang ở giai đoạn lắp ráp trên quỹ đạo cận Trái Đất. ISS bắt đầu được xây dựng năm 1998 và dự kiến hoàn thành năm 2011.

 
 
Tháng 11/1998: Sau nhiều tháng trì hoãn, bộ phận đầu tiên của ISS đã rời Trái đất. Modun đầu tiên mang tên Zarya nặng 24 tấn đã được phóng lên từ Sân bay Vũ trụ Baikonua ở Kazakhstan.

Tháng 12/1998: Phi hành gia Jim Newman của tàu vũ trụ Endeavour nối Zarya và modun thứ 2 Unity lại với nhau.

Tháng 12/1998: Modun Zarya do Nga xây dựng (trái) và Unity do Mỹ xây dựng di chuyển theo quỹ đạo quanh Trái đất sau khi tách ra khỏi tàu vũ trụ Endeavour.

Tháng 5/1999: Nhà du hành Tamara Jernigan thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 7 giờ để xây dựng ISS.

Tháng 6/1999: Một bức ảnh về ISS chụp từ tàu con thoi Discovery.

Trạm vũ trụ sau khi tàu con thoi Atlantis rời đi khi đã hoàn thành các mục tiêu của chuyến đi là nhằm cung cấp trang thiết bị cho nhóm phi hành gia đầu tiên cư trú trên ISS.

ISS trên bầu trời hồ Bailkal ở Siberia. Vào tháng 10/2000, nhóm 3 phi hành gia Nga-Mỹ - gọi tắt là nhóm Expedition 1 - đã trở thành các nhà du hành đầu tiên sống trên ISS.

Tháng 2/2001: Nhóm Expedition 1 (trong trang phục màu xanh) đón đoàn du khách thứ 2 tới ISS kể từ khi cư trú trên trạm vũ trụ.

Tháng 3/2001: Modun Leonardo do Italia chế tạo - mang theo 5 tấn hàng hoá - nằm trên khoang chứa hàng của tàu con thoi Discovery.

Tháng 7/2001: Cánh tay robot mới được lắp đặt cho ISS.

Tháng 9/2001: Một đoạn video gửi từ ISS cho thấy khói bốc lên từ thành phố New York trong vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Trung tâm thương mại thế giới. Video được thực hiện ở độ cao khoảng 400km so với mặt biển.

Tháng 8/2005: Phi hành gia Soichi Noguchi của Nhật Bản vẫy tay chào từ tàu con thoi Shuttle. Noguchi đã thay thế một con quay hồi chuyển bị hỏng trên ISS.

Tháng 9/2006: Phi hành gia người Mỹ Heidemarie Stefanyshyn-Piper trên các bộ phận lắp ráp mới của ISS.

Tháng 11/2007: Một vết rách trên tấm thu năng lượng mặt trời của ISS đã được phát hiện trong một cuộc đi bộ ngoài không gian. Các phi hành gia đã mất 7 giờ để sửa chữa nó.

Tháng 3/2009: Cánh tay robot trên ISS vận chuyển các thiết bị và modun từ tàu vũ trụ lên ISS.

Tháng 7/2009: Đường cong của Trái đất cắt ngang 1 trong 2 tàu vũ trụ Soyuz đang nối ghép với ISS.

Tháng 9/2009: Trạm vũ trụ quốc tế nhìn từ tàu vũ trụ Discovery.

Tháng 2/2010: Một mái vòm 7 cửa (góc trái trên cùng) đã được gắn vào ISS.

Tháng 2/2010: Phi hành gia Soichi Noguchi dùng camera để chụp ảnh Trái đất trong mái vòm mới của ISS.
 
                                                                                   Theo Dantri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục