Những đợt sóng đầu tiên của cơn sóng thần do động đất Chile gây ra đã ập vào New Zealand sáng nay (28/2 giờ địa phương), sau khi cũng đã gửi những đợt sóng lớn vào bờ Hawaii, Mỹ, Polynesia Pháp và nhiều đảo khác ở Nam Thái Bình Dương một ngày trước đó.

Tại New Zealand hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại. Trong khi đó, cảnh báo sóng thần ở bang Hawaii đã được Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dỡ bỏ. Tuy nhiên,cơ quan này cảnh báo, các vùng duyên hải của bang này sẽ vẫn chứng kiến những thay đổi về mức nước biển trong vòng vài giờ nữa.

"Việc dỡ bỏ cảnh báo sóng thần không có nghĩa là hiện giờ đã an toàn để các hoạt động bình thường được nối lại hoặc được vào những vùng đã được sơ tán ở gần biển", một quan chức Hawaii cho hay.

Các báo cáo cho biết, sau khi sóng thần đi qua, Hawaii bị hư hại nghiêm trọng.

Tại New Zealand, những đợt sóng lớn đầu tiên ập tới quần đảo Chatham, với những đợt sóng cao tới 1,5m, Bộ quốc phòng nước này cho hay.

Một cư dân trên một trong những hòn đảo nhỏ hơn - Pitt, cho hay, những đợt sóng vẫn liên tiếp ập đến và ngày càng to hơn. "Những đợt sóng ngày càng cao hơn, vào thời điểm này là khoảng 2m" Bernadette Malinson cho biết trên đài phát thanh New Zealand.

Hiện, có nhiều báo cáo về sự suy giảm bất thường của mức nước biển tại bờ đông của hai đảo lớn ở New Zealand, sau những đợt sóng cao 20-30cm.

Cho tới thời điểm này, cảnh báo sóng thần ở gần 50 quốc gia và chuỗi hòn đảo vẫn đã được dỡ bỏ, ngoại trừ Nga và Nhật.

Sóng thần chạy khắp Thái Bình Dương với tốc độ máy bay phản lực sau khi trận động đất xảy ra ở Chile vài giờ trước đó. Không giống như đợt sóng thần những năm gần đây, khi cư dân chỉ nhận được ít cảnh báo, lần này, quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp đã có nhiều thời gian hơn để đưa mọi người khỏi vùng có thể gặp thảm hoạ. 

                                                                                         Theo Vnn

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục