Theo Reuters, sau cuộc gặp Thủ tướng Israel B.Netanyahu ở Jerusalem và Tổng thống Palestine M. Abbas tại TP Ramallah ở khu Bờ Tây, Ðặc phái viên Mỹ về Trung Ðông G.Mitchell cho biết, cả Israel và Palestine đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp do Mỹ làm trung gian.

Ông Mitchell tỏ ra hài lòng về quyết định này của hai bên, nhưng ông nêu rõ thực chất của các cuộc đàm phán chưa được quyết định và tuần sau ông sẽ quay trở lại khu vực Trung Ðông để cùng với Israel và Palestine thảo luận về mục đích của các cuộc đàm phán.


Trong các nỗ lực ngoại giao liên quan, nhóm "Bộ tứ" (LHQ, Liên hiệp châu Âu, Mỹ và Nga) đã lên kế hoạch nhóm họp tại Moscow vào ngày 19-3. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ hy vọng cuộc họp này sẽ giúp đẩy nhanh thời điểm mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine. Ông cho biết, nhân dịp tới dự Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL), dự kiến diễn ra vào ngày 27-3 tại Libya, ông sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương với giới lãnh đạo A-rập cũng như các cuộc họp nhóm nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông.
 
 
                                                                          Theo ND

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục