Ông B.Obama cho rằng thế giới cần phải tái cân bằng sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi xuất khẩu và nhập khẩu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua.

Ông nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc hành động hướng tới một tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn sẽ là một đóng góp cần thiết cho nỗ lực cân bằng toàn cầu”.

Lời phát biểu trên cũng được coi là diễn biến mới nhất về sự bất đồng trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, sau một loạt tranh cãi gần đây về các vấn đề kinh tế, ngoại giao…

Ngay sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ giá trị của đồng NDT, bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính sách tiền tệ của nước này là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng trong thương mại toàn cầu.

Theo THX, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng duy trì đồng NDT ổn định là “ưu tiên hàng đầu” và cần thiết cho sự sống còn của các công ty nước này. Các nhà kinh tế Trung Quốc phản bác ông Obama không nên “chính trị hóa” vấn đề tỷ giá NDT, các nước Âu - Mỹ muốn giải quyết việc mất cân bằng thương mại mậu dịch không nên chỉ dựa vào việc tăng giá đồng NDT mà cần điều chỉnh lại cơ cấu và hợp tác trong chiến lược kinh tế hơn nữa. 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục