Cuộc chiến pháp lý về luật cải cách y tế đã nổ ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành luật này hôm 23-3

Một đơn kiện chung của 13 bang do bang Florida đứng đầu đã được gửi lên một tòa án liên bang ở thành phố Pensacola. Theo hãng tin Reuters, đơn kiện cho rằng luật cải cách y tế đã vi phạm điều khoản thương mại của hiến pháp khi yêu cầu hầu hết người Mỹ mua bảo hiểm y tế. Đơn kiện cũng cho rằng chính phủ đã xâm phạm chủ quyền các bang thông qua luật này. Cụ thể là chính phủ các bang sẽ buộc phải tái cơ cấu sâu rộng và tuyển dụng thêm nhân sự để tuân thủ những điều khoản của luật.


Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành luật cải cách y tế hôm 23-3. Ảnh: AP


 Đơn kiện chung yêu cầu tòa án phán quyết chính phủ liên bang vi phạm chủ quyền các bang và cấm các cơ quan liên bang thực thi luật cải cách y tế. Ông Bill McCollum, Tổng chưởng lý bang Florida, tuyên bố: “Vụ kiện sẽ giúp chính phủ liên bang hiểu rằng bang Florida sẽ không cho phép quyền công dân và chủ quyền của bang bị phớt lờ hoặc coi thường”. 


Bang Virginia không tham gia đơn kiện chung nói trên mà đệ đơn kiện của riêng mình. Bên cạnh đó, theo hãng tin AFP, cuộc chiến pháp lý này dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của các bang khác vốn lo ngại luật sẽ tăng thêm gánh nặng về tài chính cho họ trong bối cảnh ngân sách gặp khó khăn.


Đáp lại động thái trên, Bộ Tư pháp Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm biện hộ cho các điều khoản luật của chính phủ trước tòa, khẳng định sẽ chống lại đến cùng bất kỳ thách thức nào nhằm vào luật cải cách y tế. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Charles Miller nói: “Chúng tôi tin rằng luật này là hợp hiến và chúng tôi sẽ chiến thắng”. Tương tự, Nhà Trắng cũng tin rằng các vụ kiện sẽ thất bại.


Trong một diễn biến liên quan, một cuộc thăm dò mới của báo USA Today/hãng Gallup cho thấy 49% trong số 1.005 người được hỏi nói luật cải cách y tế là tốt, 40% nói ngược lại và 11% không bày tỏ ý kiến. Theo cuộc thăm dò được tiến hành hôm 22-3 nói trên, luật này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Đảng Dân chủ, với tỉ lệ tán thành lên đến 79%.

 

 

                                                                               Theo NLĐ

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục