Tên lửa đạn đạo Trident của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo Trident của Mỹ.

Mỹ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm trong một cuộc tập trận chung với Ả-rập Xê-út hôm qua, một quan chức quân sự phương Tây cho hay.

Quan chức giấu tên trên xác nhận, vụ phóng tên lửa Trident được thực hiện tại quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả-rập nhưng không tiết lộ địa điểm chính xác vì sự nhạy cảm của vấn đề này.

Mỹ đã tăng cường phòng thủ tên lửa tại các quốc gia Ả-rập đồng minh ở vùng Vịnh để giúp đối phó với bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào có thể xảy ra từ phía Iran. Cũng giống như chương trình hạt nhân, chương trình tên lửa của Iran là mối lo ngại hàng đầu với Washington và các quốc gia Ả-rập, vốn đề phòng sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Tehran trong khu vực.

Một quan chức giấu tên tại Washington cũng xác nhận vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, ông cho hay vụ phóng diễn ra hồi cuối tuần trước trong một cuộc thao diễn.

Quan chức quân sự phương Tây tại thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út cho hay, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Lầu Năm Góc - Trung tướng Lục quân Mỹ Patrick O'Reilly, cũng chứng kiến vụ phóng.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã thăm Ả-rập Xê-út và thông báo với các quan chức nước này rằng mọi nỗ lực của chính quyền Obama để tìm một giải pháp ngoại giao với Iran đều không đạt kết quả. Ông Gates cũng đề nghị Ả-rập Xê-út trợ giúp để giành được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với các biện pháp cấm vận kinh tế chặt chẽ nhằm vào Tehran vì chương trình hạt nhân.

Ông Gates còn thảo luận việc thúc đẩy khả năng phòng thủ tên lửa và phòng không của Ả-rập Xê-út trong một nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm thúc đẩy an ninh tại vùng Vịnh để đối mặt với kho tên lửa đạn đạo ngày càng mở rộng của Iran.

Mỹ đã hứa đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Ả-rập Xê-út và các quốc gia đồng minh vùng Vịnh khác vốn đã mua hàng tỷ USD vũ khí của Mỹ, trong đó có các thiết bị phòng thủ tên lửa, trong những năm gần đây.

Hôm thứ 2, Thứ trưởng quốc phòng Ả-rập Xê-út Khaled bin Sultan cho hay các chiến đấu cơ của Mỹ và Ả-rập Xê-út sẽ sớm thực hiện một cuộc tập trận chung trong tương lai.

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục