Hôm nay, nhân viên ngành du lịch Thái Lan sẽ đồng loạt xuống đường để yêu cầu phe “áo đỏ” chấm dứt các vụ biểu tình liên tiếp đã làm cho ngành du lịch nước này bị thất thu nặng nề.

 

Các cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok cũng như ở nhiều địa điểm du lịch quan trọng tại 7 tỉnh, từ Chiang Mai (miền Bắc) cho đến Pattaya hay Phuket (miền Nam).
 
Những địa điểm nhân viên du lịch biểu tình vào 4 giờ chiều nay

Theo ông Charoen Wangamont, chủ tịch Hiệp hội Các hãng Du lịch Thái Lan và cũng là người phát ngôn cho Liên đoàn Các hiệp hội Du lịch Thái Lan, riêng tại Bangkok, ban chấp hành liên đoàn du lịch và chủ tịch 25 hiệp hội liên quan đến du lịch sẽ cùng tham dự cuộc xuống đường vào lúc 4 giờ chiều nay với 1.000 nhà hoạt động kinh doanh trong ngành.

Ông này khẳng định những cuộc tập hợp chỉ kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, không nhằm mục đích ''dùng đám đông này để chống lại đám đông khác'', mà chỉ để báo động về các khó khăn mà ngành du lịch đang gặp phải, và kêu gọi chính phủ cùng phe “áo đỏ” tìm ra giải pháp cho cuộc khủng khoảng chính trị hiện nay.

''Hơn hai triệu người Thái Lan hiện làm việc cho ngành du lịch, nhất là trong các lãnh vực nhà hàng, khách sạn, xoa bóp massage, cho thuê xe. Trong những năm gần đây, những người đó nói riêng, và ngành du lịch nói chung đã gặp muôn vàn khó khăn'', ông Charoen nói với báo giới.

Theo số liệu chính thức, số lượng du khách ngoại quốc ghé Thái Lan hiện nay đã bị giảm từ 20% đến 30% so với năm ngoái. Du khách châu Á, vốn là giới nhạy cảm nhất trên vấn đề an ninh, đã hủy bỏ hàng loạt các tuyến du lịch dự trù đến Thái Lan. Thất thu của ngành du lịch Thái lên đến hàng tỷ USD trong những năm gần đây, do các cuộc khủng hoảng chính trị liên tục.

Sự kiện phong trào “áo đỏ” từ ngày 14/3 đến nay liên tiếp biểu tình tại thủ đô Bangkok, với nhiều vụ nổ nhỏ xẩy ra tại một số cơ quan chính trị hay cơ sở quân đội làm hơn một chục người bị thương, đã “góp phần” xua đuổi du khách, đặc biệt khi nhiều nước trên thế giới đã yêu cấu công dân của họ thận trọng khi đến Thái Lan.

Phe “áo đỏ” hôm qua đã bỏ ngoài tai lời than phiền của ngành du lịch, cho rằng ngành này thuộc phe ủng hộ chính phủ Abhisit mà những người thân cựu thủ tướng Thaksin muốn lật đổ. Họ lại quyết định tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác ở thủ đô Bangkok vào ngày mai, 3/4, và hy vọng tập hợp được 100.000 người. Tuy nhiên, theo quân đội Thái Lan, số lượng này sẽ khó đạt, vì lẽ nhiều người từ nông thôn lên Bangkok biểu tình trong thời gian đầu, hiện đã trở về địa phương của họ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, chính phủ Thái Lan cũng khẳng định cuộc biểu tình ngày mai của “áo đỏ” sẽ phá tan hy vọng về khả năng tiến hành vòng thương lượng thứ ba giữa phe này với chính phủ.

                                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục