UNICEF, UNESCO và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hoan nghênh đạo luật nàyNgày 1-4, Ấn Độ đã đưa ra một chương trình lớn nhằm tạo điều kiện đến trường cho khoảng 10 triệu trẻ em nghèo đang ở ngoài hệ thống giáo dục. Theo đó, tất cả các bang ở nước này phải thực hiện chương trình giáo dục phổ cập miễn phí cho mọi trẻ em từ 6 đến 14 tuổi.

Hiện nay, theo hãng tin Reuters, 8 triệu trẻ em Ấn Độ trong độ tuổi nói trên vẫn còn chưa được đi học, dù nước này đã chi 3% ngân sách hằng năm cho việc giáo dục tiểu học và xây dựng trường lớp ở hầu hết mọi làng mạc. Bên cạnh đó, đất nước có dân số 1,2 tỉ người đã nâng tỉ lệ người biết chữ đến trên 64%.

Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu cho thấy nhiều học sinh chỉ có thể đọc hoặc viết trong khi hầu hết các cơ sở trường học đều không thích hợp, giáo viên thì không được đào tạo.


Theo hãng tin AFP, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố: “Hôm nay, chính phủ ra trước toàn dân để thực hiện lời hứa trao cho tất cả mọi con em chúng ta quyền được giáo dục tiểu học”.Thầy giáo Kamalbhai Parmar (người đứng sát tấm bảng) tổ chức học trên vỉa hè ở thành phố Ahmedabad dành cho con em lao động nghèo. Ảnh: AFP


Ông nói về tầm quan trọng của việc học: “Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường. Thuở nhỏ, tôi phải đi bộ một đoạn đường dài đến trường. Tôi học bài dưới ánh sáng leo lét của ngọn đèn dầu. Tôi được như hôm nay là nhờ đi học. Tôi mong muốn từng trẻ em Ấn Độ, cả gái lẫn trai, đều được hưởng ánh sáng của giáo dục. Tôi mong muốn mọi người dân Ấn Độ đều mơ về một tương lai tốt đẹp hơn và sống trong ước mơ đó”.


Chính quyền trung ương Ấn Độ đã dành 250 tỉ rupee (106.319 tỉ đồng) cho chương trình nói trên. Thế nhưng, các nhà bình luận cho rằng kế hoạch này có thể vướng vào tình trạng không thể hòa hợp giữa quyền lợi hợp pháp và thực tế, giống như các luật khác đã được ban hành.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khả năng có thể mở rộng giáo dục đến mọi trẻ em bởi tình trạng thiếu giáo viên và trường học, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn.

 

                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục