Chính sách mới sẽ giảm đáng kể số lượng hành khách buộc phải trải qua các thủ tục kiểm tra bổ sungChính phủ Mỹ trong tháng này sẽ cho thực thi những biện pháp an ninh hàng không mới, thay thế biện pháp kiểm tra bắt buộc đối với hành khách đến từ 14 nước được áp dụng sau âm mưu đánh bom máy bay bất thành cuối năm ngoái.

 Hành khách được kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế OHare ở Chicago, Mỹ. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các biện pháp kiểm tra mới sẽ không được tiến hành dựa trên quốc tịch hoặc hộ chiếu mà dựa trên thông tin cụ thể về các mối đe dọa tiềm tàng của khủng bố. Cụ thể là những biện pháp này sẽ yêu cầu hành khách trải qua những thủ tục kiểm tra bổ sung nếu họ phù hợp với những thông tin về nghi can khủng bố mà các cơ quan tình báo thu thập được, như mô tả về hình dáng, tên tuổi hoặc hoạt động đi lại.


Chẳng hạn như nếu Mỹ có thông tin tình báo về một người đàn ông Nigeria trong độ tuổi 22 đến 32 bị xem là một mối đe dọa hoặc là một nghi can khủng bố thì tất cả hành khách nam Nigeria trong độ tuổi nói trên sẽ trải qua các thủ tục kiểm tra gắt gao trước khi được phép bay đến Mỹ.

Cùng với biện pháp này, tên tuổi những nghi can khủng bố mà chính phủ Mỹ xác định sẽ tiếp tục được đưa vào danh sách theo dõi an ninh hoặc cấm bay như là một phần của các biện pháp an ninh hàng không. Chính sách an ninh mới này sẽ ảnh hưởng đến mọi hành khách nước ngoài đến Mỹ, chứ không riêng gì hành khách từ 14 nước nói trên. Dù vậy, quan chức Mỹ nêu trên tin rằng chính sách này sẽ giảm đáng kể số lượng hành khách buộc phải trải qua các thủ tục kiểm tra bổ sung.

Kể từ sau âm mưu đánh bom bất thành một máy bay đi từ Amsterdam (Hà Lan) đến thành phố Detroit hôm 25-12-2009, nhà chức trách Mỹ đã thực thi một loạt biện pháp tăng cường an ninh hàng không, trong đó có việc kiểm tra gắt gao trước chuyến bay đối với hành khách từ 14 nước bay đến Mỹ. Ngay sau đó, Ả Rập Saudi, Algeria và Nigeria – đối tác của Mỹ trong cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố Al-Qaeda - đã giận dữ khi bị nêu tên trong danh sách này.

 

                                                                               Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục