Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét tiến hành cuộc tập trận chung trên biển Đông và Tây cùng một lúc, đồng thời điều động tàu sân bay tới biển phía Đông, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết.

Theo quan chức này, Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa hoạch định vị trí, quy mô và thời điểm của diễn tập chung, nhưng Washington đang xem xét phương án tàu sân bay của Mỹ sẽ được điều động đến vùng biển phía Đông, chứ không phải tại biển Tây do tính đến sự phản đối của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hy vọng Mỹ giữ nguyên kế hoạch đưa tàu sân bay George Washington thuộc hạm đội 7 của Hải quân Mỹ trong cuộc diễn tập chung tại biển Tây “để đối phó với Triều Tiên sau vụ chìm tuần dương hạm Cheonan”. Tuy nhiên, theo quan chức này, Mỹ đang muốn thay đổi kế hoạch.

Một quan chức cấp cao khác trong chính phủ Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch diễn tập chung dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tuần này cùng với chương trình nghị sự của hội đàm cấp Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hàn-Mỹ diễn ra vào ngày 21/7 tới tại Seoul.

Trong khi đó, Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ không tiến hành cuộc tập trận bằng Hải quân đang làm các quan chức Trung Quốc quan tâm sâu sắc, và sự kiện này chỉ diễn ra ít nhất là sau khi có cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Hàn ngày 21/7. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bryan Whitman nói rằng trong cuộc gặp tuần tới, hai bên sẽ thảo luận về cuộc diễn tập quân sự chung.

Như vậy, cuộc tập trận lẽ ra đã thực hiện vào đầu tháng này lại bị hoãn một lần nữa.

Trung Quốc cho rằng cuộc diễn tập ở Hoàng Hà thuộc vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên sẽ đe dọa đến các lợi ích cốt lõi của họ. Trung Quốc có nhiều hải cảng và đặc khu kinh tế bao quanh Hoàng Hà.

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục