Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến l Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp

 

Hạ viện Pháp ngày 13-7 đã thông qua một dự luật cấm phụ nữ mang mạng che mặt tại các địa điểm công cộng ở Pháp, với 335 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Theo dự luật này, việc mang mạng che mặt sẽ bị cấm tại các địa điểm công cộng như trên các đường phố, công viên, khu thể thao hoặc các trung tâm mua sắm. Người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ngoài ra, bất cứ ai buộc người khác che mạng có thể bị phạt một năm tù và nộp phạt 30.000 euro hoặc gấp đôi hình phạt trên nếu nạn nhân ở tuổi vị thành niên.

Theo dự luật cấm mạng che mặt, người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ảnh: REUTERS

 
Lệnh này sẽ được trình lên thượng viện vào tháng 9 và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua. Theo hãng tin AP, đây là một phần của nỗ lực xác định rõ và bảo vệ các giá trị của người Pháp và đã khiến nhiều người Hồi giáo ở nước này bối rối.
 
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất nhiều khả năng sẽ xuất hiện sau đó, khi cơ quan kiểm tra hiến pháp của Pháp nghiên cứu kỹ lưỡng lệnh này. Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến. Ở Pháp hiện có số tín đồ Hồi giáo nhiều nhất châu Âu với 5 triệu người nhưng chỉ khoảng 1.900 người mang mạng che mặt.
 
Dự luật trên hiện đang gây tranh cãi. Một vài nhà phê bình nhận định Tổng thống bảo thủ Nicolas Sarkozy đã phải viện đến tính bài ngoại để thu hút cử tri phe cực hữu.
 
Trước đây, Chính phủ Pháp đã khẳng định sự đồng hóa là con đường duy nhất đối với người nhập cư và cộng đồng người thiểu số. Hơn nữa, nhà làm luật Berengere Poletti, thuộc đảng của Tổng thống Sarkozy, quả quyết mạng che mặt là nhà tù đối với phụ nữ; đó là dấu hiệu sự khuất phục trước chồng, anh em trai và cha của họ.
 
Thêm vào đó, ở Pháp, mạng che mặt được xem là cửa ngõ dẫn đến chủ nghĩa cực đoan và là sự tấn công vào chủ nghĩa thế tục vốn là giá trị trọng tâm của Pháp trong vòng hơn một thế kỷ qua. Những người đề xuất luật nói trên còn cho rằng khăn choàng kín mặt không phù hợp với lý tưởng bình đẳng của phụ nữ hoặc truyền thống lâu đời của Pháp.
 
Điều đáng quan tâm là dự luật nói trên có thể kích động các tổ chức khủng bố nhắm đến nước Pháp và công dân Pháp như là các mục tiêu tấn công. Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục