Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến l Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp

 

Hạ viện Pháp ngày 13-7 đã thông qua một dự luật cấm phụ nữ mang mạng che mặt tại các địa điểm công cộng ở Pháp, với 335 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Theo dự luật này, việc mang mạng che mặt sẽ bị cấm tại các địa điểm công cộng như trên các đường phố, công viên, khu thể thao hoặc các trung tâm mua sắm. Người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ngoài ra, bất cứ ai buộc người khác che mạng có thể bị phạt một năm tù và nộp phạt 30.000 euro hoặc gấp đôi hình phạt trên nếu nạn nhân ở tuổi vị thành niên.

Theo dự luật cấm mạng che mặt, người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ảnh: REUTERS

 
Lệnh này sẽ được trình lên thượng viện vào tháng 9 và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua. Theo hãng tin AP, đây là một phần của nỗ lực xác định rõ và bảo vệ các giá trị của người Pháp và đã khiến nhiều người Hồi giáo ở nước này bối rối.
 
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất nhiều khả năng sẽ xuất hiện sau đó, khi cơ quan kiểm tra hiến pháp của Pháp nghiên cứu kỹ lưỡng lệnh này. Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến. Ở Pháp hiện có số tín đồ Hồi giáo nhiều nhất châu Âu với 5 triệu người nhưng chỉ khoảng 1.900 người mang mạng che mặt.
 
Dự luật trên hiện đang gây tranh cãi. Một vài nhà phê bình nhận định Tổng thống bảo thủ Nicolas Sarkozy đã phải viện đến tính bài ngoại để thu hút cử tri phe cực hữu.
 
Trước đây, Chính phủ Pháp đã khẳng định sự đồng hóa là con đường duy nhất đối với người nhập cư và cộng đồng người thiểu số. Hơn nữa, nhà làm luật Berengere Poletti, thuộc đảng của Tổng thống Sarkozy, quả quyết mạng che mặt là nhà tù đối với phụ nữ; đó là dấu hiệu sự khuất phục trước chồng, anh em trai và cha của họ.
 
Thêm vào đó, ở Pháp, mạng che mặt được xem là cửa ngõ dẫn đến chủ nghĩa cực đoan và là sự tấn công vào chủ nghĩa thế tục vốn là giá trị trọng tâm của Pháp trong vòng hơn một thế kỷ qua. Những người đề xuất luật nói trên còn cho rằng khăn choàng kín mặt không phù hợp với lý tưởng bình đẳng của phụ nữ hoặc truyền thống lâu đời của Pháp.
 
Điều đáng quan tâm là dự luật nói trên có thể kích động các tổ chức khủng bố nhắm đến nước Pháp và công dân Pháp như là các mục tiêu tấn công. Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục