Tập trận chung Hàn - Mỹ tại Hoàng Hải.

Tập trận chung Hàn - Mỹ tại Hoàng Hải.

Mặc dù Bắc Kinh phản đối, Washington vẫn cương quyết khởi động tập trận chung với Seoul tại vùng biển giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates sẽ cùng có mặt tại Hàn Quốc vào ngày 21.7, mang theo trọng trách mà Tổng thống Barack Obama giao phó. Đó là nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với đồng minh thân cận tại Đông Bắc Á trước các nguy cơ tiềm tàng trong khu vực, nhất là sau vụ tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm tại Hoàng Hải. Trước diễn biến gây căng thẳng mới trong quan hệ liên Triều, Mỹ luôn bày tỏ quyết tâm kề vai sát cánh với Hàn Quốc, khẳng định sự đoàn kết chặt chẽ giữa 2 bên trong 60 năm qua.

Trọng tâm của chuyến thăm này là cuộc đối thoại lần đầu tiên giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng 2 nước, theo hãng tin Reuters. Giới chức Mỹ cho hay sự kiện cấp cao 2+2, thường chỉ dành cho những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, cho thấy quan điểm rõ ràng của Tổng thống Obama về quan hệ với Hàn Quốc. Bà Clinton cũng dự định sẽ bàn thảo với người đồng cấp Hàn Quốc về quan hệ kinh tế song phương trong nỗ lực thúc đẩy sự ra đời của hiệp ước tự do thương mại đang bị đình trệ lâu nay, cũng như việc Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức Hội nghị G20 sắp tới. Bên cạnh đó, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho hay cuộc đối thoại tại Seoul lần này nhằm bàn thảo các bước tiếp theo trong quan hệ giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, bao gồm cả việc có nên tiếp tục vòng đàm phán hạt nhân 6 bên hay không, và nếu có thì dưới những thỏa thuận nào.

Tại Seoul, bộ đôi Clinton - Gates cũng sẽ cùng với 2 người đồng nhiệm Hàn Quốc tuyên bố thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không, kéo dài hơn 1 tháng, tại Hoàng Hải và biển Nhật Bản. AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Geoff Morrell cho hay cuộc tập trận lần này nhằm củng cố khả năng "chống tàu ngầm" của quân đội 2 bên, đồng thời phô trương sức mạnh và chuyển thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng. CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận trên và dọa sẽ "không ngồi yên", trong khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại trước bất cứ cuộc tập trận nào giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Hoàng Hải, vùng biển ngăn cách nước này và bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã thúc giục các cường quốc trong khu vực "để sự kiện tàu Cheonan lại phía sau" nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

                                                                        Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục