Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của VN, kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động hiệu quả và kịp thời

 

Hạ nghị sĩ Mỹ Eni F. H. Faleomaveaga nhận định rằng phiên điều trần về chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam do Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ tổ chức tại thủ đô Washington ngày 15-7 đã thành công.

Một khu vực nhiễm chất độc da cam ở Đà Nẵng. Ảnh: AFP

 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, hạ nghị sĩ Faleomaveaga, chủ tịch tiểu ban trên, nêu rõ những bài phát biểu cũng như những câu trả lời mà ông Matthew Palmer, quyền phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và tiến sĩ John Wilson, Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Đông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ, đưa ra tại phiên điều trần sẽ giúp nghị sĩ Mỹ có thêm thông tin về sự hợp tác giữa hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam để qua đó, các nhà lập pháp Mỹ có thể nghiên cứu việc tài trợ liên quan.
 
Tại phiên điều trần, chị Trần Thị Hoan, nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, đã cung cấp những thông tin về cuộc sống hiện tại của các nạn nhân chất độc này tại Việt Nam cũng như nhu cầu của họ đối với cộng đồng quốc tế; qua đó sẽ khiến người dân Mỹ nói chung và các nghị sĩ Mỹ nói riêng quan tâm hơn tới tác hại của chất độc da cam/dioxin.
 
Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, kêu gọi Quốc hội Mỹ cùng với các nhóm cựu chiến binh và tổ chức phi chính phủ của Mỹ hỗ trợ cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam bằng cách cung cấp các nguồn lực cho dịch vụ y tế toàn diện, công tác phục hồi cũng như các cơ sở giáo dục cho nạn nhân chất độc này của Việt Nam, giúp Việt Nam tẩy sạch một cách nhanh chóng các địa điểm có nồng độ dioxin cao.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đồng thời yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất chất độc da cam/dioxin sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam phải thừa nhận trách nhiệm đối với Việt Nam và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam. Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, hành động hiệu quả và kịp thời của Quốc hội Mỹ trong việc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam là bước đi cuối cùng để hàn gắn vết thương chiến tranh khi nhân dân hai nước đang tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hòa bình.
 

Chuyển từ đối thoại sang hành động

 
Quyền phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, ông Matthew Palmer, cho biết hai nước đang chuyển từ đối thoại tới những cải thiện thực chất về môi trường và sức khỏe của người dân Việt Nam. Ông khẳng định: “Chính phủ Mỹ đã thể hiện cam kết vững chắc trong việc hợp tác để tìm được một giải pháp cho những quan ngại kéo dài này và để bảo đảm tiếp tục cải thiện mối quan hệ Mỹ-Việt.”

  

                                                                                Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục