Tàu chiến Cheonan bị đắm hôm 26/3.

Tàu chiến Cheonan bị đắm hôm 26/3.

Ngày 15/7, quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên của Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC), do Mỹ đứng đầu, đã đồng ý mở thêm các cuộc đàm phán về vụ đắm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc.

Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp cấp đại tá vào sáng cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjeom. Tuy nhiên, UNC từ chối đề cập đến các chi tiết của cuộc gặp kéo dài một tiếng rưỡi này.

Sau cuộc gặp, UNC cho biết hai bên nhất trí sẽ xác định nội dung chi tiết của cuộc đàm phán tiếp theo sau khi tham vấn ý kiến của lãnh đạo.

Cuộc gặp giữa Triều Tiên và UNC diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố về vụ đắm tàu Cheonan, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Là một phần trong những biện pháp xây dựng lòng tin, UNC và Triều Tiên đã tổ chức 16 cuộc đàm phán cấp tướng kể từ năm 1998, và vòng đàm phán mới đây nhất là vào tháng 3/2009.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Mỹ và nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung tại biển Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, Washington và Seoul lúc đầu dự kiến tập trận tại Hoàng Hải, nhưng sau đó hai nước đã nhất trí thay đổi địa điểm.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Mỹ USS Georges Washington. Bộ này còn cho biết Seoul sẽ tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận ở biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông vào cuối năm nay.

Thông tin trên cũng đã được phía Mỹ xác nhận. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrell ngày 14/7 cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân chung "trong tương lai gần."

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ gặp những người đồng cấp ở Seoul vào ngày 21/7 tới để thảo luận về các cuộc tập trận, trong đó có tập trận hải quân và không quân trên biển Nhật Bản và Hoàng Hải.

Hồi tháng Năm, sau khi công bố kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành tập trận hải quân chung với Mỹ, nhưng kế hoạch tập trận đã bị lùi lại./.

                                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục