Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 16/7 cho biết có thể tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm 2011 nếu kế hoạch hòa giải dân tộc và cải cách đạt kết quả cụ thể.

 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Abhisit đưa ra trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề chính trị William Burns, hiện đang ở thăm Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Abhisit đã thông báo tình hình chính trị cũng như tiến trình thực hiện kế hoạch hòa giải tại Thái Lan, đồng thời thảo luận quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Mỹ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và an ninh.

Ông Abhisit cũng đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng Bảy thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các bên ở Thái Lan nỗ lực giải quyết bất đồng theo kế hoạch hòa giải năm điểm do ông đề xuất.

Trong khi đó, nhân chuyến thăm Thái Lan, ông Burns cũng đã tiến hành đối thoại chiến lược với người đồng cấp Kasit Piromya. Phát biểu sau cuộc đối thoại, ông Burns nói rằng Mỹ hy vọng Chính phủ Thái Lan sẽ giải quyết hòa bình các vấn đề chính trị của đất nước và sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 18 tỉnh khác.

Sắc lệnh
tình trạng khẩn cấp được ban bố từ ngày 7/4 và được gia hạn nhiều lần tại thủ đô Bangkok và một số khu vực khác nhằm đối phó với các cuộc biểu tình của lực lượng "áo đỏ." Đến ngày 6/7, Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ sắc lệnh này tại năm tỉnh, trong khi gia hạn thêm tại thủ đô Bangkok và 18 tỉnh còn lại nhằm đảm bảo an ninh.

Thái Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông Burns tới bốn nước Đông Nam Á, gồm cả Campuchia, Indonesia và Philippines. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến đi của ông Burns là động thái quan trọng nhằm thực hiện cam kết của Washington tăng cường hợp tác với khu vực năng động này./.

 Theo Vietnam+
 

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục