Dù giới chức Trung Quốc luôn khẳng định đã tịch thu và tiêu huỷ toàn bộ số sữa nhiễm bẩn hồi năm 2008 song mới đây, một lượng sữa bẩn khổng lồ lại được phát hiện.

 

Giới chức Trung Quốc hồi đầu năm nay đã phát hiện thêm 25.000 tấn sữa bột nhiễm melamine, cùng loại hoá chất độc làm 6 trẻ thiệt mạng hai năm trước đây.

Chen Rui, phó giám đốc Cục giám sát y tế và an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, bột độc được tìm thấy hồi tháng 2 trong chiến dịch 10 ngày nhằm dọn dẹp các sản phẩm sữa "có vấn đề".

"Chiến dịch này...cũng dẹp sạch hàng loạt loại sữa bột nhiễm độc chưa được thiêu huỷ hoàn toàn từ năm 2008", ông Chen nói trong một đoạn băng được ghi ở buổi họp báo hôm 13/7 và được đăng trên website của Bộ Y tế.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tấn sữa trong tổng số 25.000 tấn sữa bẩn còn sót lại từ vụ năm 2008, khi melamine - hoá chất công nghiệp thường dùng trong ngành nhựa, được cho vào bột sữa nhằm làm tăng hàm lượng protein một cách giả tạo.

Ít nhất 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 em khác bị ốm trong vụ bê bối làm chấn động ngành sữa của Trung Quốc và dẫn tới việc khắp nơi trên thế giới thu hồi sản phẩm sữa của Trung Quốc. Hai người bị tử hình vì có vai trò trong xì căng đan này.

Chính phủ Trung Quốc luôn lặp đi lặp lại rằng toàn bộ các sản phẩm nhiễm độc đã bị tịch thu và tiêu huỷ đúng lúc. Và rằng, sức khoẻ công chúng không bị đe doạ nhưng báo cáo về các sản phẩm nhiễm bẩn mới cho thấy mối nguy vẫn chưa được dẹp bỏ.

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhà chức trách đã thu giữ 76 tấn sữa bột nhiễm bẩn được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc. Hai quan chức đã bị bắt giam.

                                                                                                   Theo Vnn

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục