Hải quân Iran hôm qua đã trưng bày 4 tàu ngầm mới do nước này tự chế tạo - một phần trong nỗ lực gia tăng khả năng quốc phòng.

Tàu ngầm lớp Ghadir...
 
 ... có thể hoạt động tại những vùng biển nông trong Vịnh Péc-xích mà radar khó phát hiện.

Hãng tin chính thức của Iran IRNA nói rằng đây là những tàu ngầm tàng hình mới lớp Ghadir, có khả năng bắn tên lửa và ngư lôi cùng lúc và cũng có thể hoạt động tại những vùng biển nông trong Vịnh Péc-xích mà radar khó phát hiện được.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Validi và Tư lệnh Hải quân Habibollah Sayyari đã tham dự buổi lễ chuyển giao các tàu ngầm này cho Hải quân ngày hôm qua.

Hải quân Iran hiện nay có 11 tàu ngầm loại Ghadir, mỗi tàu trọng tải khoảng 120 tấn. Iran cũng đang sở hữu 3 tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo.

Iran không giấu giếm nỗ lực nâng cấp hệ thống phòng không và sức mạnh hải quân vì cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào có khả năng xảy ra trong tương lai nhằm vào nước này sẽ là từ phía biển hoặc trên không.

Việc hạ thủy những tàu ngầm tự chế diễn ra trong bối cảnh các quan chức Iran hàng ngày cảnh báo người dân về nguy cơ tiềm ẩn một cuộc tấn công của Israel hoặc Mỹ nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của nước này mà Tehran khẳng định chỉ vì mục đích hòa bình.

Iran tuyên bố có thể sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz - cửa ngõ ra vào vùng Vịnh, đường lưu thông của khoàng 40% lượng dầu mỏ của cả thế giới - nếu đất nước bị tấn công.

                                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục