Hải quân Iran hôm qua đã trưng bày 4 tàu ngầm mới do nước này tự chế tạo - một phần trong nỗ lực gia tăng khả năng quốc phòng.

Tàu ngầm lớp Ghadir...
 
 ... có thể hoạt động tại những vùng biển nông trong Vịnh Péc-xích mà radar khó phát hiện.

Hãng tin chính thức của Iran IRNA nói rằng đây là những tàu ngầm tàng hình mới lớp Ghadir, có khả năng bắn tên lửa và ngư lôi cùng lúc và cũng có thể hoạt động tại những vùng biển nông trong Vịnh Péc-xích mà radar khó phát hiện được.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Validi và Tư lệnh Hải quân Habibollah Sayyari đã tham dự buổi lễ chuyển giao các tàu ngầm này cho Hải quân ngày hôm qua.

Hải quân Iran hiện nay có 11 tàu ngầm loại Ghadir, mỗi tàu trọng tải khoảng 120 tấn. Iran cũng đang sở hữu 3 tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo.

Iran không giấu giếm nỗ lực nâng cấp hệ thống phòng không và sức mạnh hải quân vì cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào có khả năng xảy ra trong tương lai nhằm vào nước này sẽ là từ phía biển hoặc trên không.

Việc hạ thủy những tàu ngầm tự chế diễn ra trong bối cảnh các quan chức Iran hàng ngày cảnh báo người dân về nguy cơ tiềm ẩn một cuộc tấn công của Israel hoặc Mỹ nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của nước này mà Tehran khẳng định chỉ vì mục đích hòa bình.

Iran tuyên bố có thể sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz - cửa ngõ ra vào vùng Vịnh, đường lưu thông của khoàng 40% lượng dầu mỏ của cả thế giới - nếu đất nước bị tấn công.

                                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục