Phản ứng trước những chỉ trích của Mỹ nhằm vào CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc nhấn mạnh rằng các đe dọa về mặt quân sự không phải là câu trả lời.

 

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông điệp trên được đưa ra khi nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, gặp Chủ tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên kể từ khi CHDCND Triều Tiên nã pháo vào đảo Hàn Quốc hôm 23/11 làm 4 người thiệt mạng. Hãng tin Tân Hoa miêu tả cuộc gặp này là "thẳng thắn" và hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy "các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác" song phương. 

Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về hỗ trợ ngoại giao và cứu viện. Ông Đới Bỉnh Quốc trước đó đã hoãn chuyến thăm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và việc ông quyết định tới Bình Nhưỡng là một cử chỉ ủng hộ mạnh mẽ. 

Các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên bị Mỹ chỉ trích ngày một nhiều. Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, lên tiếng hôm 8/12 rằng ông mong Trung Quốc giúp nhiều hơn nữa. "Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên, sự ảnh hưởng mà không một quốc gia nào trên trái đất này mong muốn. Và, bất chấp lợi ích chung trong việc xoa dịu căng thẳng, họ dường như không muốn sử dụng nó". 

Phản pháo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt câu hỏi là ông Mullen đã làm được gì "cho hòa bình và ổn định trong khu vực".

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan... có một thái độ trách nhiệm, hành động cẩn trọng và làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực", một phát ngôn viên nói. 

Đô đốc Mullen cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates sẽ thăm Trung Quốc trong tháng sau. Một nhóm nhà ngoại giao Mỹ, do Thứ trưởng James Steinberg đứng đầu, dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới, một phần nhằm truyền tải thông điệp về sự lo ngại tới Bắc Kinh

 

                                                                              Theo VietNamnet

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục