Biểu tình kêu gọi các quốc gia quyết tâm hơn để bảo vệ môi trường sống.

Biểu tình kêu gọi các quốc gia quyết tâm hơn để bảo vệ môi trường sống.

Hôm nay 11-12, Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 16 (COP-16) diễn ra tại thành phố Cancun (Mexico) sẽ chính thức khép lại. Trước khi hội nghị diễn ra, nhiều người hy vọng tích cực về kết quả hội nghị. Thế nhưng, COP-16 vẫn mang đến một góc nhìn khác hơn về mục tiêu chung của các quốc gia, đòi hỏi các nước cần nhìn nhận vấn đề một cách thực tế hơn.

  • Còn bất đồng sâu sắc

Theo AFP, tại những cuộc thảo luận trong hơn 10 ngày qua ở Cancun, đại diện các quốc gia đều tỏ ra ôn hòa, không gay gắt như COP-15 hồi năm ngoái mặc dù trên thực tế vẫn còn nhiều bất đồng và những “dấu trừ” chưa khắc phục được. Nó ôn hòa đến mức đại diện của 190 quốc gia tham dự đã không đề cập việc phải giảm mức khí thải CO2 vì không muốn tạo sự căng thẳng.

Các nước giàu và nghèo hiện đang bất đồng sâu sắc về tương lai Nghị định thư Kyoto, một văn kiện quy trách nhiệm cho 40 nước phát triển cắt giảm khí thải trong giai đoạn đầu đến năm 2012. Đến nay, một trong những quốc gia phát ra lượng khí thải cao nhất là Mỹ vẫn chưa chịu ký Nghị định thư Kyoto.

Nhiều nước phát triển muốn các nền kinh tế mới nổi, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ hành động nhiều hơn để kiểm soát khí thải, giám sát chặt hơn các chương trình giảm khí thải. Đáp lại, Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Jairam Ramesh tuyên bố sẽ chấp nhận các cam kết về cắt giảm khí thải CO2, qua đó từ bỏ chính sách được thực hiện trong 2 năm qua của nước này về chống biến đổi khí hậu. Nhật Bản, Nga và Canada vẫn giữ quan điểm không gia hạn Nghị định thư Kyoto, khi giai đoạn 1 kết thúc vào năm 2012, mà muốn một hiệp ước mới, ràng buộc cả các nền kinh tế mới nổi cùng hành động.

 

Điều này đã được dư luận cho là “phủ mây đen” lên không khí chung của COP-16. Tuy nhiên, các quốc gia này đã giải thích việc “tẩy chay” Nghị định thư Kyoto là cách thể hiện cứng rắn của họ, muốn tất cả phải có trách nhiệm hơn với các nước đối tác và quan trọng hơn là đối với “sức khỏe” của ngôi nhà chung.

Biểu tình kêu gọi các quốc gia quyết tâm hơn để bảo vệ môi trường sống. Ảnh: AFP

Trong khi đó, các nước đang phát triển cho rằng, các nước giàu thải phần lớn khí thải kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, nên cần gia hạn Nghị định thư Kyoto trước khi các nước nghèo tham gia ký kết vào văn kiện này. Những nước đang phát triển cũng bị buộc phải thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm khí thải với sự hỗ trợ về vốn, công nghệ của các nước phát triển.

  • Cần những thỏa hiệp vừa sức

Phát biểu tại COP-16, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hối thúc các nước không nên đưa ra những đề xuất quá hoàn hảo rồi lại không quyết tâm thực hiện. Thay vào đó, mỗi thành viên cần đưa ra những giải pháp cụ thể, vừa với tầm kiểm soát của quốc gia mình để có thể tạo sự biến chuyển tích cực, từ đó nâng lên thành một hệ thống chung cho tất cả cùng tham gia thực hiện.

Đây là bài học mà ông Ban Ki-moon muốn các quốc gia cần nhận ra khi những hiệp định sâu rộng mà Tổng thống Mỹ B.Obama và lãnh đạo các nước vạch ra trong COP-15 tại Copenhagen đã không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bà Christiana Figueres, người đứng đầu Ban thư ký LHQ về chống biến đổi khí hậu cho rằng, đàm phán ở Cancun cần phải tiến tới một thỏa hiệp “vừa sức” với điều kiện của mọi quốc gia.

Như vậy, tất cả lại cùng sống với biến đổi khí hậu để chờ đến COP-17 diễn ra tại thành phố Durban của Nam Phi.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục