Chương trình

Chương trình "Đổi dầu lấy lương thực" sẽ kết thúc.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 15-12 đã quyết định bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Iraq được áp dụng dưới thời cựu tổng thống Saddam Hussein.

Dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12-2010, cuộc họp đã thông qua ba nghị quyết bãi bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt năm 1991, chấm dứt chương trình "Đổi dầu lấy lương thực", và gia hạn thêm 6 tháng giám sát đối với hàng trăm triệu USD trong Quỹ Phát triển Iraq (DFI) được Liên hiệp quốc lập ra sau cuộc chiến tại Kuwait năm 2003 để xử lý các nguồn thu về dầu mỏ và các nguồn thu khác.
 

Iraq đã bị trừng phạt khắc nghiệt từ năm 1991
 
Kể từ năm 1991, Iraq trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử Liên hiệp quốc với các biện pháp cấm vận gần như hoàn toàn về buôn bán và tài chính do lo ngại nước này phát triển vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.
 
Trong khi đó, chương trình “Đổi dầu lấy lương thực" được áp đặt để buộc Iraq sử dụng hàng tỉ USD xuất khẩu dầu mua lương thực và thuốc chữa bệnh trong thời gian 1996-2003.
 
Các nhà ngoại giao ở Liên hiệp quốc nhấn mạnh đã đến lúc cộng đồng quốc tế thừa nhận những tiến bộ ở Iraq hiện nay và từng bước tái lập hoàn toàn chủ quyền của Iraq.
 
                                                                                          Theo NLĐ

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục