Danh từ austerity (sự khắc khổ) đã được trang web của nhà xuất bản từ điển Mỹ Merriam-Webster xếp đứng đầu trong số 10 từ được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2010 trên từ điển trực tuyến của mình

 
Hãng tin Reuters dẫn lời biên tập viên Peter Sokolowski của Merriam-Webster: “Sự khắc khổ” rõ ràng vang vọng tới nhiều người. Chúng ta thường nghe từ này trong ngữ cảnh về những biện pháp của chính quyền nhưng cũng có cả trong tài chính cá nhân”.
 
 
Biểu tình chống các biện pháp khắc khổ của chính quyền Hy Lạp tại Athens. Ảnh: AFP


Từ pragmatic (thực dụng) đứng thứ nhì, theo sau là từ moratorium (thời kỳ hoãn nợ), socialism (chủ nghĩa xã hội), bigot (người tin cậy một cách mù quáng), doppelganger (hồn ma của một người đang sống), shellacking (sự thất bại nặng nề), ebullient (sôi), dissident (chống đối) và furtive (ngấm ngầm). Hai từ “sự khắc khổ” và “thực dụng” đứng đầu bảng phản ánh sự lo lắng của những người tìm kiếm trên mạng về nền kinh tế không vững chắc của cả thế giới trong năm 2010.
 
Danh sách những từ được tìm kiếm trong năm còn được gọi là những từ của năm, thường phản ánh những sự kiện quan trọng nhất trong năm đó. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi từ “sự khắc khổ” đứng đầu danh sách trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đối mặt với những thách thức quan trọng về tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công. 
 
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục