Danh từ austerity (sự khắc khổ) đã được trang web của nhà xuất bản từ điển Mỹ Merriam-Webster xếp đứng đầu trong số 10 từ được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2010 trên từ điển trực tuyến của mình

 
Hãng tin Reuters dẫn lời biên tập viên Peter Sokolowski của Merriam-Webster: “Sự khắc khổ” rõ ràng vang vọng tới nhiều người. Chúng ta thường nghe từ này trong ngữ cảnh về những biện pháp của chính quyền nhưng cũng có cả trong tài chính cá nhân”.
 
 
Biểu tình chống các biện pháp khắc khổ của chính quyền Hy Lạp tại Athens. Ảnh: AFP


Từ pragmatic (thực dụng) đứng thứ nhì, theo sau là từ moratorium (thời kỳ hoãn nợ), socialism (chủ nghĩa xã hội), bigot (người tin cậy một cách mù quáng), doppelganger (hồn ma của một người đang sống), shellacking (sự thất bại nặng nề), ebullient (sôi), dissident (chống đối) và furtive (ngấm ngầm). Hai từ “sự khắc khổ” và “thực dụng” đứng đầu bảng phản ánh sự lo lắng của những người tìm kiếm trên mạng về nền kinh tế không vững chắc của cả thế giới trong năm 2010.
 
Danh sách những từ được tìm kiếm trong năm còn được gọi là những từ của năm, thường phản ánh những sự kiện quan trọng nhất trong năm đó. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi từ “sự khắc khổ” đứng đầu danh sách trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đối mặt với những thách thức quan trọng về tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công. 
 
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ

Giới chức Y tế thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, tối 16-1 thông báo, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong ngày 15-1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên hai người.

Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng

Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm ứng cử viên giữ chức Thủ tướng Nga.

Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục