Danh từ austerity (sự khắc khổ) đã được trang web của nhà xuất bản từ điển Mỹ Merriam-Webster xếp đứng đầu trong số 10 từ được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2010 trên từ điển trực tuyến của mình

 
Hãng tin Reuters dẫn lời biên tập viên Peter Sokolowski của Merriam-Webster: “Sự khắc khổ” rõ ràng vang vọng tới nhiều người. Chúng ta thường nghe từ này trong ngữ cảnh về những biện pháp của chính quyền nhưng cũng có cả trong tài chính cá nhân”.
 
 
Biểu tình chống các biện pháp khắc khổ của chính quyền Hy Lạp tại Athens. Ảnh: AFP


Từ pragmatic (thực dụng) đứng thứ nhì, theo sau là từ moratorium (thời kỳ hoãn nợ), socialism (chủ nghĩa xã hội), bigot (người tin cậy một cách mù quáng), doppelganger (hồn ma của một người đang sống), shellacking (sự thất bại nặng nề), ebullient (sôi), dissident (chống đối) và furtive (ngấm ngầm). Hai từ “sự khắc khổ” và “thực dụng” đứng đầu bảng phản ánh sự lo lắng của những người tìm kiếm trên mạng về nền kinh tế không vững chắc của cả thế giới trong năm 2010.
 
Danh sách những từ được tìm kiếm trong năm còn được gọi là những từ của năm, thường phản ánh những sự kiện quan trọng nhất trong năm đó. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi từ “sự khắc khổ” đứng đầu danh sách trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đối mặt với những thách thức quan trọng về tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công. 
 
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, Australia

Ngày 2/8, Australia đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày tại đây.

COVID-19 phơi bày hai thực tại kinh tế đối lập ở Mỹ

Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang tạo ra hai thực tại kinh tế ở Mỹ, theo hướng ngày càng tách xa và đối lập nhau.

Nga cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn

Ngày 29-7, trong cuộc họp trực tuyến với giới chức Nga về tình hình dịch tễ học liên quan đại dịch Covid-19, Tổng thống nước này Vladimir Putin cho rằng diễn biến dịch bệnh ở Nga đã tạm thời ổn định, song cảnh báo tình hình vẫn phức tạp, khó lường và có thể xấu đi nhanh chóng.

Peru: Xe khách lao xuống vực sâu khi vào khúc cua, 11 người tử vong

Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi sinh mạng 11 người đã xảy ra tại khu vực La Libertad, miền Bắc Peru, rạng sáng 29/7 (giờ Việt Nam).

COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/7: Thế giới trên 655.000 ca tử vong, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ mắc bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 192.310 trường hợp mắc COVID-19 và 3.610 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 16,6 triệu người.

Ấn Độ, Serbia ghi nhận số ca lây nhiễm cao nhất trong ngày

Ngày 27/7, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận số ca lây nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong 24 giờ qua với gần 50.000 người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.435.453 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục