Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 8.12.

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 8.12.

Triều Tiên bắt đầu trả đũa vụ Hàn Quốc bằng một cuộc chiến tuyên truyền, tấn công "bom" fax ồ ạt, đổ lỗi cho Hàn Quốc gây ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Từ đầu tháng này, hàng loạt tờ fax bắt đầu được gửi tới các tổ chức, công ty Hàn Quốc - phó phát ngôn viên Lee Jong-joo của Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết hôm 22.12. Các bản fax này đổ lỗi cho Hàn Quốc gây ra vụ tấn công đạn pháo trên đảo Yeonpyeong hôm 23.11 khiến 2 binh sĩ và 2 dân thường thiệt mạng. "Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công" - một bản fax viết.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đã có 15 tổ chức, trong đó bao gồm 2 nhóm tôn giáo, 7 công ty thương mại, 5 tổ chức dân sự và 1 cơ quan báo chí nhận được các bản fax từ Triều Tiên. Theo ông Lee, bản fax đầu tiên được gửi ngày 8.12.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ước tính khoảng 50 tới 80 tổ chức có thể đã nhận được fax, nhưng họ chưa thông báo lại với chính phủ. Hầu hết các tổ chức nhận được fax trước đó đều có liên hệ với phía Triều Tiên thông qua các hoạt động liên Triều hoặc hoạt động kinh doanh.

Tất cả các bản fax đều được viết theo một hình thức giống hệt nhau, trong đó không có bản nào cập nhật tình hình các cuộc tập trận đã và đang diễn ra của Hàn Quốc.

Việc Triều Tiên ồ ạt gửi fax sang Hàn Quốc nằm trong chiến dịch tuyên truyền chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến tuyên truyền diễn ra dưới nhiều hình thức, trong đó bao gồm cả việc Hàn Quốc thắp sáng cây thông Noel. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm Hàn Quốc thắp sáng lại cây thông Noel trên núi Aegibong, bởi trong 7 năm qua Hàn Quốc đã ngừng các chương trình tuyên truyền thường xuyên sang Triều Tiên khi quan hệ giữa hai bên ấm lên.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, ngay sau khi tàu chiến Cheonan bị chìm làm 46 thủy thủ thiệt mạng, Seoul đã bắt đầu nối lại cuộc chiến tuyên truyền trên loa phóng thanh với mục tiêu làm cho người dân Triều Tiên quay lưng lại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul không lắp lại loa phóng thanh ở biên giới vì Bình Nhưỡng đe dọa cho nổ tung hệ thống này.

Trong khi đó các tổ chức phi lợi nhuận tìm cách thả hàng loạt bóng bay có gắn biểu ngữ chống Bình Nhưỡng, mở đài phát thanh trên sóng AM/FM và phát tán các đĩa DVD tin tức.

Seoul cho rằng một trong những vũ khí quan trọng nhất đánh vào chính quyền của Chủ tịch Kim là thông báo cho người dân nước này những thông tin từ thế giới bên ngoài.

 

                                                                           Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ

Giới chức Y tế thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, tối 16-1 thông báo, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong ngày 15-1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên hai người.

Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng

Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm ứng cử viên giữ chức Thủ tướng Nga.

Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục