Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 8.12.

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 8.12.

Triều Tiên bắt đầu trả đũa vụ Hàn Quốc bằng một cuộc chiến tuyên truyền, tấn công "bom" fax ồ ạt, đổ lỗi cho Hàn Quốc gây ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Từ đầu tháng này, hàng loạt tờ fax bắt đầu được gửi tới các tổ chức, công ty Hàn Quốc - phó phát ngôn viên Lee Jong-joo của Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết hôm 22.12. Các bản fax này đổ lỗi cho Hàn Quốc gây ra vụ tấn công đạn pháo trên đảo Yeonpyeong hôm 23.11 khiến 2 binh sĩ và 2 dân thường thiệt mạng. "Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công" - một bản fax viết.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đã có 15 tổ chức, trong đó bao gồm 2 nhóm tôn giáo, 7 công ty thương mại, 5 tổ chức dân sự và 1 cơ quan báo chí nhận được các bản fax từ Triều Tiên. Theo ông Lee, bản fax đầu tiên được gửi ngày 8.12.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ước tính khoảng 50 tới 80 tổ chức có thể đã nhận được fax, nhưng họ chưa thông báo lại với chính phủ. Hầu hết các tổ chức nhận được fax trước đó đều có liên hệ với phía Triều Tiên thông qua các hoạt động liên Triều hoặc hoạt động kinh doanh.

Tất cả các bản fax đều được viết theo một hình thức giống hệt nhau, trong đó không có bản nào cập nhật tình hình các cuộc tập trận đã và đang diễn ra của Hàn Quốc.

Việc Triều Tiên ồ ạt gửi fax sang Hàn Quốc nằm trong chiến dịch tuyên truyền chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến tuyên truyền diễn ra dưới nhiều hình thức, trong đó bao gồm cả việc Hàn Quốc thắp sáng cây thông Noel. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm Hàn Quốc thắp sáng lại cây thông Noel trên núi Aegibong, bởi trong 7 năm qua Hàn Quốc đã ngừng các chương trình tuyên truyền thường xuyên sang Triều Tiên khi quan hệ giữa hai bên ấm lên.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, ngay sau khi tàu chiến Cheonan bị chìm làm 46 thủy thủ thiệt mạng, Seoul đã bắt đầu nối lại cuộc chiến tuyên truyền trên loa phóng thanh với mục tiêu làm cho người dân Triều Tiên quay lưng lại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul không lắp lại loa phóng thanh ở biên giới vì Bình Nhưỡng đe dọa cho nổ tung hệ thống này.

Trong khi đó các tổ chức phi lợi nhuận tìm cách thả hàng loạt bóng bay có gắn biểu ngữ chống Bình Nhưỡng, mở đài phát thanh trên sóng AM/FM và phát tán các đĩa DVD tin tức.

Seoul cho rằng một trong những vũ khí quan trọng nhất đánh vào chính quyền của Chủ tịch Kim là thông báo cho người dân nước này những thông tin từ thế giới bên ngoài.

 

                                                                           Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, Australia

Ngày 2/8, Australia đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày tại đây.

COVID-19 phơi bày hai thực tại kinh tế đối lập ở Mỹ

Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang tạo ra hai thực tại kinh tế ở Mỹ, theo hướng ngày càng tách xa và đối lập nhau.

Nga cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn

Ngày 29-7, trong cuộc họp trực tuyến với giới chức Nga về tình hình dịch tễ học liên quan đại dịch Covid-19, Tổng thống nước này Vladimir Putin cho rằng diễn biến dịch bệnh ở Nga đã tạm thời ổn định, song cảnh báo tình hình vẫn phức tạp, khó lường và có thể xấu đi nhanh chóng.

Peru: Xe khách lao xuống vực sâu khi vào khúc cua, 11 người tử vong

Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi sinh mạng 11 người đã xảy ra tại khu vực La Libertad, miền Bắc Peru, rạng sáng 29/7 (giờ Việt Nam).

COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/7: Thế giới trên 655.000 ca tử vong, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ mắc bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 192.310 trường hợp mắc COVID-19 và 3.610 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 16,6 triệu người.

Ấn Độ, Serbia ghi nhận số ca lây nhiễm cao nhất trong ngày

Ngày 27/7, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận số ca lây nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong 24 giờ qua với gần 50.000 người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.435.453 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục