Liên hợp quốc (LHQ) vừa thành lập một đơn vị điều tra về đơn kiện Mỹ đối xử không công bằng với binh sĩ Bradley Manning - người bị nghi là cung cấp tài liệu mật của quân đội Mỹ cho WikiLeaks.

 

Theo các tài liệu được gửi về văn phòng của LHQ tại Geneva, Bradley Manning đã bị đối xử tệ bạc, bị đánh đập, tra tấn dã man từ khi bị bắt giữ hồi tháng 5.

Điều tra viên đặc biệt của LHQ về tra tấn Manfred Nowak cho biết, nhiều người ủng hộ binh sĩ Bradley Manning cũng đã viết thư hoặc làm đơn kiện gửi về văn phòng của ông ở Thụy Sĩ. Theo đó, ông Manfred Nowak được biết Bradley Manning bị biệt giam 23h/ngày.

Hồi đầu tháng, một số người vào thăm binh sĩ này đã nhận thấy sức khỏe, thể lực và tinh thần của anh bị giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng Bradley Manning vẫn được đối xử như những tù nhân bình thường ở nhà tù Quantico, Virginia.

CIA vừa thành lập đơn vị để đánh giá những thiệt hại do WikiLeaks gây ra. Ảnh: AP.

Trong buổi trả lời phỏng vấn hãng MSNBC hôm 22/12, ông chủ trang web WikiLeaks Julian Assange còn miêu tả Bradley Manning như một "tù nhân chính trị" và kêu gọi các tổ chức nhân quyền điều tra về cách đối xử của Mỹ với binh sĩ này. Đồng thời, Julian Assange cũng tuyên bố bán hồi ký của mình cho hai nhà xuất bản Canongate của Anh và Knopf của Mỹ. Dự kiến, bản thảo viết tay của những hồi ký này sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2011.

Trong một diễn biến khác, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm, gọi là WTF để đánh giá những thiệt hại do WikiLeaks gây ra khi trang web này tiết lộ cho công chúng hàng nghìn tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ. Trung tâm Phản gián CIA hiện đang triển khai sáng kiến này với sự tham gia của hơn hai mươi thành viên tới từ các phòng, ban khác nhau thuộc CIA.

 

                                                                                       Theo CAND

 

 

Các tin khác


Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng

Trong phiên toà xử luận tội ông Trump vừa diễn ra ở Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ đã 11 lần đề xuất sửa đổi các quy định xét xử nhưng đều bị đảng Cộng hoà bác bỏ.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách thành viên chính phủ mới

Ngày 21/1 (rạng sáng 22/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin.

Hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: "Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”

Ngày 20-1, tại Moscow, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang (LB) Nga, đã tổ chức Hội thảo bàn tròn chuyên đề "70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”.

Quốc tế nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia hội nghị đã tiến hành đàm phán hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Động đất độ lớn 6,1 tại Indonesia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo vào hồi 16h 38' ngày 18/1 giờ GMT (tức 23h 38' cùng ngày giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục