Một nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ tại Italia đã nhận trách nhiệm về các vụ bom thư vốn làm 2 người tại đại sứ quán Thụy Sĩ và Chile ở Rome bị thương hôm qua.

 

 
         
Các nhân viên cứu hỏa đang bước ra từ tòa nhà của đại sứ quán Thụy Sĩ ở Rome.
 
Một công dân Thụy Sĩ đã bị thương nặng khi mở gói bưu kiện chứa bom và phải nhập viện khẩn cấp. Một nhân viên tại đại sứ quán Chile bị thương nhẹ trong vụ nổ xảy ra chiều qua.

Một mảnh giấy đã được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ ở đại sứ quán Chile trong đó một nhóm có tên gọi Liên đoàn vô chính phủ không chính thức (FAI) nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

“Chúng tôi quyết định rằng tiếng nói của chúng tôi phải được lắng nghe bằng lời nói và hành động. Chúng tôi sẽ phá hủy hệ thống thống trị, FAI sống mãi”, một tuyên bố của FAI được cảnh sát Italia đưa ra.

Các vụ nổ ở Rome hôm qua có nhiều điểm giống với một vụ việc ở Hi Lạp hồi tháng trước trong đó các phần tử nổi dậy cực tả đã gửi bom thư tới các chính phủ ở nước ngoài và tới các đại sứ quán tại Athens.

Ký tên bên dưới tờ giấy nhận trách nhiệm là “nhánh cách mạng Lambros Fountas”, được đặt theo tên một người vô chính phủ Hi Lạp đã thiệt mạng trong va chạm với cảnh sát ở Athens hồi tháng 3. Lá thư cũng nhắc tới các phong trào vô chính phủ ở Chile, Mexico, Tây Ban Nha và Argentina.

Trước khi mảnh giấy được tìm thấy, Bộ trưởng nội vụ Italia Roberto Maroni nói rằng các vụ nổ tại Rome có thể có liên hệ tới các nhóm vô chính phủ rất bạo lực cũng hiện diện ở cả Tây Ban Nha và Hy Lạp, và có liên hệ mật thiết với nhau.

Giới chức Italia biết rõ FAI. Tình báo Italia viết trong một báo cáo gửi quốc hội hồi năm ngoái rằng FAI là “mối đe doạ khủng bố chính tại Italia”.

Hồi tháng 12/2009, FAI đã nhận trách nhiệm về một quả bom vốn phát nổ một phần tại một đường hầm bên dưới đại học Bocconi ở Milan nhưng không gây thương vong.

Không mảnh giấy nào được tìm thấy tại sứ quán Thụy Sĩ nhưng cảnh sát Italia nói các gói bưu kiện giống hệt nhau.

Các công tố viên Italia đang mở một cuộc điều tra về một vụ tấn công với ý định khủng bố.

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Không khí đón Xuân Canh Tý 2020 trên thế giới

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm dấu ấn của một số nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc... Đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, cùng nhau đón năm mới bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.

10 sự kiện nổi bật của thế giới năm 2019

Dưới đây là 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Cư dân mạng Nhật Bản quay lưng với thức uống có cồn ưa thích

Sau khi một bác sĩ đặt câu hỏi về bản chất của loại nước uống có cồn Strong Zero trên Facebook, cộng đồng mạng Nhật Bản đã thay đổi hẳn cái nhìn về thức uống yêu thích này.

17 trường hợp bị tử vong do chủng virus corona mới tại Trung Quốc

Tân Hoa xã tối 22/1 cho biết số người tử vong do chủng virus corona mới tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này, đã tăng lên 17 người so với 9 trường hợp được ghi nhận trước đó cùng ngày.

Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng

Trong phiên toà xử luận tội ông Trump vừa diễn ra ở Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ đã 11 lần đề xuất sửa đổi các quy định xét xử nhưng đều bị đảng Cộng hoà bác bỏ.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách thành viên chính phủ mới

Ngày 21/1 (rạng sáng 22/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục