Sau thời gian dài tranh cãi tại Thượng viện Mỹ, hôm 21/12, Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới được Mỹ và Nga ký kết hồi đầu tháng 4 đã vượt qua rào cản thủ tục cuối cùng để có thể được thông qua vào ngày 22/12 (theo giờ địa phương

 

Tin từ hãng CNN cho biết, hôm 21/12, Thượng viện đã bỏ phiếu kết thúc quá trình thảo luận về START mới với 67 phiếu thuận và 28 phiếu chống. Như vậy, việc thông qua hiệp ước này dường như là điều chắc chắn.

Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry đang giới thiệu những tác động của việc Thượng viện phê chuẩn Hiệp ước START mới đối với quan hệ ngoại giao Mỹ - Nga. Ảnh: AP.

Trước đó, để tìm kiếm sự ủng hộ của các nghị sĩ, Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã gọi điện thuyết phục các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đô đốc Mike Mullen đã viết một lá thư ủng hộ hiệp ước và khẳng định START mới không phá hỏng kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ mà chỉ là cách để củng cố quan hệ với Nga cũng như uy tín của Mỹ trong việc tiến tới một thế giới phi hạt nhân.

Trong khi đó, Nga cảnh báo, nếu Thượng viện Mỹ không thông qua Hiệp ước START mới, mối quan hệ của hai nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quốc hội Nga dự định sẽ thông qua hiệp ước trên sau khi thượng viện Mỹ thông qua. Theo hiệp ước được ký kết, số đầu đạn hạt nhân tối đa của cả Mỹ và Nga được giảm xuống còn 1.550 đầu đạn trong vòng 7 năm.       

 

                                                                                    Theo CAND

 

 

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục