“Một sự sụp đổ theo hiệu ứng domino rất có thể sẽ xảy ra với hệ thống ngân hàng và các nền kinh tế châu Âu nếu lãnh đạo EU không có những biện pháp đối phó kịp thời với khủng hoảng nợ”, Citigroup cảnh báo.

 

Trao đổi với tờ Telegraph, Giáo sư Willem Buiter, kinh tế trưởng của Citigroup tỏ ra đặc biệt quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ đang có dấu hiệu ngày một trầm trọng tại châu Âu. Theo giáo sư Buiter, cuộc khủng hoảng này đè nặng áp lực lên hệ thống tài chính tại Cựu lục địa trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các Chính phủ vẫn mải mê “đá bóng trách nhiệm” với nhau.

Lãnh đạo châu Âu vẫn chưa sẵn sàng cùng nhau hành động. Ảnh:
Lãnh đạo châu Âu vẫn chưa sẵn sàng cùng nhau hành động. Ảnh: Spiegel

Cho dù cuộc khủng hoảng đã bắt nguồn từ lâu và lên tới đỉnh điểm trong năm 2010 nhưng tại thời điểm này, các bên liên quan vẫn đang tìm cách đổ trách nhiệm cho nhau trong việc cung cấp tài chính để giải cứu các nền kinh tế Nam Âu và Ireland.

"Châu Âu nhiều khả năng sẽ phải đợi đến tháng 3/2011, khi khối EU nhóm họp để biết chắc các nhà lãnh đảo có cùng hành động hay không. Tuy nhiên, tôi không chắc các ngân hàng và nền kinh tế đang khủng hoảng sẽ ra sao trong thời gian từ nay đến đến đó”, Giáo sư Buiter nhận xét.

Trong khi đó, Mark Schofield, đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược lãi suất toàn cầu của Citigroup, cho rằng, Bồ Đào Nha sẽ là nước đầu tiên cần đến sự giúp đỡ từ châu Âu, tiếp đó là Tây Ban Nha. Tổng giá trị 2 gói cứu trợ này ước khoảng ước khoảng 580 triệu USD. Cùng với số tiền được bỏ ra trước đó để cứu Hy Lạp và Ireland, lượng tài chính mà EU cần tới để giải quyết căn bệnh nợ công sẽ là một con số khổng lồ.

"Tái cấu trúc nợ công tại châu Âu là không tránh khỏi. Một vài quốc gia có thể tự xoay sở nhưng phần lớn còn lại thì không. Và nếu các Chính phủ không ra tay kịp thời, nợ công sẽ trở thành một bệnh dịch ở cấp độ toàn châu lục”, Mark Schofield nhận định.

Sự cảnh báo đối với châu Âu không chỉ đến từ phía Citigroup. Mới đây, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s vừa thông báo sẽ hạ xếp hạng đối với trái phiếu của Bồ Đào Nha xuống 1-2 bậc so với mức A1 hiện nay. Trước đó, Một hãng xếp hạng khác là Fitch Ratings cũng đã tiến hành đặt cảnh báo triển vọng tiêu cực lên mức BBB- đang được áp cho trái phiếu Hy Lạp. Như vậy, người châu Âu vẫn sẽ phải lo về nợ công ngay trong dịp Lễ Giáng sinh và những ngày đầu năm mới.

 

                                                                               Theo VnExpress

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục