Sau 2 năm “im tiếng”, phe “áo vàng” theo chủ nghĩa dân tộc ở Thái Lan những ngày qua lại biểu dương lực lượng và hôm qua đã kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, người từng được lực lượng này ủng hộ, phải từ chức.“Áo vàng” không loại trừ khả năng kéo đến Toà nhà Chính phủ và Toà nhà Quốc hội

Các thủ lĩnh của phe “áo vàng” (còn được biết đến là Liên minh Nhân dân vì Dân chủ - PAD) hôm qua tuyên bố với báo giới là họ có kế hoạch giao nộp cho cơ quan chống tham nhũng hàng đầu nước này những bằng chứng buộc tội trong nỗ lực “hạ bệ” Thủ tướng Abhisit và Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban.

Những người này cáo buộc hai nhà lãnh đạo này “xử lý sai” vấn đề biên giới Thái Lan-Campuchia “dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại cho lợi ích quốc gia”. Thủ lĩnh “áo vàng” cũng nhắc đến vụ những người Thái bị toà án Phnom Penh xét xử với tội danh xâm phạm trái phép lãnh thổ Campuchia.

Động thái trên của thủ lĩnh PAD, nhắc lại thông điệp trước đó của Sondhi Limthongkul - một thủ lĩnh trong nhóm, nhưng lần này là với thái độ cứng rắn hơn.

Hồi đầu tuần này, “áo vàng” loan báo họ sẽ biểu tình phản đối chính phủ của ông Abhisit trong việc giải quyết với Phnom Penh những tranh chấp biên giới chung mà họ cho là đã khiến Thái Lan “mất đất cho phía Campuchia”.

Một thủ lĩnh PAD, ông Chamlong Srimuang hôm qua nhắc lại với báo giới rằng họ muốn chính phủ của ông Abhisit không chấp nhận bản ghi nhớ ký giữa Thái Lan và Campuchia năm 2000 là khung giải quyết khu vực biên giới tranh chấp. “Áo vàng” cũng đòi chính phủ trục xuất những người Campuchia “chiếm đóng khu vực tranh chấp”.

Thủ lĩnh PAD không loại trừ khả năng huy động những người ủng hộ tuần hành quanh các cơ quan chính phủ như Toà nhà Chính phủ và Toà nhà Quốc hội.

 

                                                                                      Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục