Ông Barack Obama kêu gọi hành động để cắt giảm thâm hụt và đương đầu với thách thức từ những đối tác cạnh tranh như Ấn Độ và Trung Quốc

 

Trong Thông điệp Liên bang hôm thứ ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mỹ hiện đang “sẵn sàng cho những tiến bộ” sau “tình trạng suy thoái tệ hại nhất mà hầu hết chúng ta từng được biết”.

 
Nhiều thành viên Đảng Dân chủ và các đảng viên Cộng hòa ngồi cạnh nhau trong phòng họp lớn trên Đồi Capitol để nghe bài diễn văn của tổng thống thay vì ngồi tách riêng như thông lệ.
 
Hành động đó nhằm biểu thị sự thống nhất kể từ sau vụ thảm sát ở bang Arizona 3 tuần trước đây, trong đó nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords bị trọng thương.
 

Ông Barack Obama bắt tay các nghị sĩ sau khi trình bày Thông điệp Liên bang trên Đồi Capitol. Ảnh: AP

 
Theo đài BBC, Tổng thống Obama nói rằng theo sau những cuộc bầu cử hồi tháng 11, cả hai đảng hiện chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo và người dân muốn họ cùng làm việc với nhau để chinh phục tương lai, gánh vác những nhiệm vụ khó khăn từ nhiều thập niên đang tích tụ.
 
Ông Obama nói những tiến bộ về kỹ thuật, sự nổi lên của những quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc và sự xuất khẩu việc làm ra nước ngoài có nghĩa là “những thói quen đã thay đổi” đối với nhiều người Mỹ và lúc này đó là điều cần thiết để cổ vũ “sự cách tân Mỹ” nhằm tạo thêm công ăn việc làm.
 
Ông cam kết đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu y sinh, công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ năng lượng sạch - những lĩnh vực sẽ “tăng cường an ninh của chúng ta, bảo vệ hành tinh chúng ta và tạo ra vô số việc làm mới cho người dân”.
 
Tổng thống Mỹ nói chính phủ sẽ đầu tư vào việc sửa sang cơ sở hạ tầng, bao gồm những tuyến đường sắt cao tốc và bảo đảm 98% người Mỹ sử dụng internet không dây tốc độ cao trong vòng 5 năm tới.
 
Ông cũng nói đến những vấn đề về cải cách y tế gây bất đồng, bông đùa rằng ông đã “nghe những lời đồn đại rằng một số người tỏ ra quan ngại về luật chăm sóc sức khỏe mới” và nói ông sẵn sàng làm việc với bất cứ ai có sáng kiến cải thiện nó.
 
Về tình trạng thâm hụt nội địa, ông Obama nói chính phủ sẽ giải quyết bằng cách hạn định chi tiêu trong nước trong 5 năm tới. Ông cho rằng điều này sẽ “đòi hỏi những cắt giảm đau đớn” nhưng sẽ không xảy ra “trên lưng của những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.
 
 
                                                                               Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục