Ông Barack Obama kêu gọi hành động để cắt giảm thâm hụt và đương đầu với thách thức từ những đối tác cạnh tranh như Ấn Độ và Trung Quốc

 

Trong Thông điệp Liên bang hôm thứ ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mỹ hiện đang “sẵn sàng cho những tiến bộ” sau “tình trạng suy thoái tệ hại nhất mà hầu hết chúng ta từng được biết”.

 
Nhiều thành viên Đảng Dân chủ và các đảng viên Cộng hòa ngồi cạnh nhau trong phòng họp lớn trên Đồi Capitol để nghe bài diễn văn của tổng thống thay vì ngồi tách riêng như thông lệ.
 
Hành động đó nhằm biểu thị sự thống nhất kể từ sau vụ thảm sát ở bang Arizona 3 tuần trước đây, trong đó nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords bị trọng thương.
 

Ông Barack Obama bắt tay các nghị sĩ sau khi trình bày Thông điệp Liên bang trên Đồi Capitol. Ảnh: AP

 
Theo đài BBC, Tổng thống Obama nói rằng theo sau những cuộc bầu cử hồi tháng 11, cả hai đảng hiện chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo và người dân muốn họ cùng làm việc với nhau để chinh phục tương lai, gánh vác những nhiệm vụ khó khăn từ nhiều thập niên đang tích tụ.
 
Ông Obama nói những tiến bộ về kỹ thuật, sự nổi lên của những quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc và sự xuất khẩu việc làm ra nước ngoài có nghĩa là “những thói quen đã thay đổi” đối với nhiều người Mỹ và lúc này đó là điều cần thiết để cổ vũ “sự cách tân Mỹ” nhằm tạo thêm công ăn việc làm.
 
Ông cam kết đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu y sinh, công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ năng lượng sạch - những lĩnh vực sẽ “tăng cường an ninh của chúng ta, bảo vệ hành tinh chúng ta và tạo ra vô số việc làm mới cho người dân”.
 
Tổng thống Mỹ nói chính phủ sẽ đầu tư vào việc sửa sang cơ sở hạ tầng, bao gồm những tuyến đường sắt cao tốc và bảo đảm 98% người Mỹ sử dụng internet không dây tốc độ cao trong vòng 5 năm tới.
 
Ông cũng nói đến những vấn đề về cải cách y tế gây bất đồng, bông đùa rằng ông đã “nghe những lời đồn đại rằng một số người tỏ ra quan ngại về luật chăm sóc sức khỏe mới” và nói ông sẵn sàng làm việc với bất cứ ai có sáng kiến cải thiện nó.
 
Về tình trạng thâm hụt nội địa, ông Obama nói chính phủ sẽ giải quyết bằng cách hạn định chi tiêu trong nước trong 5 năm tới. Ông cho rằng điều này sẽ “đòi hỏi những cắt giảm đau đớn” nhưng sẽ không xảy ra “trên lưng của những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.
 
 
                                                                               Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục