Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 5/2 đã trao đổi văn kiện phê chuẩn để Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới chính thức có hiệu lực

 

Phát biểu trong lễ trao đổi văn kiện tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Ngoại trưởng Clinton nói: "Hôm nay chúng tôi trao đổi những công cụ phê chuẩn hiệp ước sẽ giảm bớt nguy cơ hạt nhân mà người dân Nga, Mỹ và thế giới phải đối mặt."

Bà Clinton nhấn mạnh rằng trao đổi văn kiện phê chuẩn, Nga và Mỹ đã tuyên bố về quyết tâm của hai bên củng cố lòng tin, giảm thiểu những nguy cơ, nâng cao tính có thể tiên lượng được, tăng cường ổn định và an ninh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố những nguyên tắc bình đẳng, đồng đẳng, an ninh ngang nhau và toàn vẹn được nêu trong Hiệp ước tạo lập cơ sở vững chắc cho sự phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ hiện nay trong nhiều lĩnh vực.

Ông Lavrov bày tỏ tin tưởng
START mới sẽ có ảnh hưởng thuận lợi tới sự ổn định quốc tế.

START mới, được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký tại Praha (Cộng hòa Séc) ngày 8/4/2010, quy định sau 7 năm thực hiện, Nga và Mỹ đều giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.550 đơn vị và số phương tiện phóng các đầu đạn này (đã triển khai và chưa triển khai) xuống còn 700-800 đơn vị./

 

                                                                                    Theo TTXVN

 

 

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục