Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các ngày 13/2, Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính quyền hiện nay là khôi phục an ninh và trật tự trong nước.

 

Theo nhiều nguồn tin, đây là cuộc họp đầu tiên của nội các Ai Cập sau khi Tổng thống đương nhiệm Hosni Mubarak ngày 18/2 tuyên bố từ chức sau 30 năm cầm quyền và trao quyền lãnh đạo đất nước cho quân đội. Thủ tướng Shafiq nêu rõ nhiệm vụ của chính phủ là khôi phục và đảm bảo an ninh cho mọi người dân.

Trước đó, cùng ngày, một người phát ngôn Chính phủ Ai Cập cho biết sẽ không có những cải tổ lớn trong nội các nước này, được bổ nhiệm khi Tổng thống Mubarak còn tại vị. Các thành viên nội các sẽ tại nhiệm để giám sát quá trình chuyển giao chính trị trong những tháng tới.

Ông này khẳng định trật tự của chính phủ vẫn sẽ được duy trì cho tới khi quá trình chuyển giao hoàn tất trong vài tháng tới, sau đó một chính phủ mới sẽ được bổ nhiệm dựa trên các nguyên tắc dân chủ đề ra.

Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đã tuyên bố nội các của cựu Tổng thống Mubarak, hiện gồm nhiều nhân vật quân sự cấp cao, sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi một chính phủ dân sự mới được thành lập.

Cùng ngày, quân đội Ai Cập đã tiến hành dỡ bỏ các lều trại của những người biểu tình được dựng lên tại Quảng trường Tahrir trong một nỗ lực nhằm khôi phục giao thông và cuộc sống thường nhật tại trung tâm thủ đô Cairo.

Các binh sỹ đã xô xát với hàng chục người biểu tình quá khích không chịu rời quảng trường trên. Theo các nhân chứng, binh sỹ đã bắn đạn chỉ thiên, đứng thành hàng và di chuyển xung quanh những người biểu tình tại quảng trường này, trong khi giao thông qua đây đã bắt đầu được
nối lại lần đầu tiên trong hơn hai tuần qua.

Trong một diễn biến liên quan, Anh đã thúc giục cộng đồng quốc tế có hành động cụ thể đối với các tài sản tại nước ngoài của cựu Tổng thống Mubarak.

Bộ trưởng Thương mại Anh Vince Cable ngày 13/2 cảnh báo London sẽ có các hình thức xử phạt thích đáng đối với mọi ngân hàng của Anh giúp ông Mubarak tẩu tán tài sản.

Trước đó, ngày 11/2, Thụy Sĩ đã yêu cầu phong tỏa mọi tài sản của cựu chính khách Ai Cập này và những người liên quan có thể có tại nước này./.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục