Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba kéo dài hơn nửa thế kỷ qua không hề làm cho cách mạng Cuba thất bại. Trong vô vàn khó khăn do cuộc bao vây cấm vận gây ra, Cuba vẫn vươn lên từ chính nội lực của mình cùng với sự giúp đỡ quý báu của bạn bè trên thế giới.

 

Cuba đã thành công trên nhiều mặt trận, trong đó đáng chú ý nhất là lĩnh vực y tế. Đội ngũ bác sĩ tình nguyện của Cuba đã tham gia nhiều chương trình giúp đỡ có hiệu quả trong khu vực Mỹ Latinh và châu Phi, tạo nên uy tín lớn cho khoa học nước này.

Trong vài năm qua, Cuba cũng đã bắt đầu các bước đi đầu tiên trong quá trình đổi mới kinh tế, trong đó nhấn mạnh đến tính hiệu quả của nền kinh tế. Nhiều dịch vụ mới bắt đầu xuất hiện như Internet, điện thoại di động, tư nhân có thể hoạt động kinh doanh…

Đứng trước thực tế là lệnh cấm vận ngày càng tỏ ra lỗi thời và vô nhận đạo, Đại hội đồng LHQ hàng năm đều thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ cấm vận Cuba với đại đa số phiếu tán thành. Washington dễ dàng nhận thấy rằng, lệnh cấm vận này ở mức độ nào đó đã thất bại và cũng gây hại cho chính họ. Vì vậy, Tổng thống Obama gần đây có nới lỏng một số lĩnh vực với Cuba.

Ngày 14-1 vừa qua, ông Obama đã cho phép khôi phục trao đổi hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, theo đó các sinh viên và học giả Mỹ sẽ được tham dự các hội nghị, hội thảo tại Cuba, nhiều nhà báo sẽ được phép tới Cuba. Ngoài ra, các sân bay quốc tế tại Mỹ sẽ được phép cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba.

Tuy nhiên, điều đó cũng chưa đủ và vì thế đã có thêm nhiều tiếng nói yêu cầu nới lỏng hơn nữa lệnh cấm vận Cuba. Cần thấy rằng không phải mọi động cơ kêu gọi bãi bỏ cấm vận đều giống nhau. Nếu các doanh nghiệp Mỹ đang nóng lòng không muốn mất cơ hội làm ăn tại Cuba thì các luật sư thuộc Nhóm nghiên cứu về Cuba tại Mỹ lại có động cơ khác.

Tờ Infolatam của Tây Ban Nha ngày 15-2 đưa tin, Nhóm nghiên cứu về Cuba gồm nhiều luật sư Mỹ nhận định Tổng thống Barack Obama có đặc quyền cải thiện quan hệ với Cuba mà không cần Quốc hội thông qua.

Theo luật sư Stephen Propst, Tổng thống Mỹ nên mở rộng diện các công dân Mỹ được tới Cuba du lịch, tăng lượng kiều hối gửi về Cuba, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của quốc đảo Caribê, tăng cường các khoản viện trợ nhân đạo và các khoản tài chính thúc đẩy cải cách dân chủ ở Cuba.

Sau những gì mà Mỹ phải trả giá cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, dưới sức ép của dư luận quốc tế và đặc biệt là do gánh nặng tài chính, Washington đã chuyển chính sách đối ngoại từ “súng đạn” sang “quyền lực mềm”.

Theo đó, thúc đẩy truyền bá “dân chủ kiểu Mỹ” thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tài trợ cho lực lượng đối lập tại các nước thù địch, tạo chuyển biến từ bên trong hơn là trực tiếp đưa quân can thiệp. Những kêu gọi nới lỏng cấm vận Cuba của Nhóm nghiên cứu Cuba không nằm ngoài chính sách “quyền lực mềm” này. 

 

                                                                              Theo SGGP

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục