Trong khi nhiều nước trên thế giới hiện vẫn đang đau đầu để tìm ra cách xử lý chất thải hạt nhân, thì Thụy Điển đang lên kế hoạch đối phó đầy triển vọng của mình nhờ sự hợp tác tích cực từ phía người dân.

 

Nhà máy xử lý rác thải hạt nhân ở Osthammar.
Nhà máy xử lý rác thải hạt nhân ở Osthammar.

Kế hoạch nhắm tới việc “nhét” 12 nghìn tấn chất thải hạt nhân vào các bình chứa làm bằng đồng chống gỉ, chôn sâu 500 mét phía dưới lớp đá kết tinh. Như vậy, nó sẽ được cách ly khỏi tầm với của con người trong ít nhất 100 nghìn năm. Đây là ý tưởng mà Công ty quản lý chất thải và năng lượng hạt nhân Thụy Điển (KSB) khởi xướng.

Sau sự kiện Nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island tại Mỹ bị rò rỉ phóng xạ vào năm 1979, Thụy Điển từng tuyên bố sẽ đóng cửa mọi lò phản ứng hạt nhân vào năm 2010. Tuy nhiên, chính phủ mới lại hủy bỏ quyết định này và chỉ loại bỏ 2 lò phản ứng.

Tới nay, Thụy Điển có 10 lò phản ứng hạt nhân, cung cấp gần 50% lượng điện cho toàn quốc gia. Như vậy, Thụy Điển hiện có tới hơn 5 nghìn tấn chất thải hạt nhân đã qua sử dụng.  Chúng đang được lưu trữ trong một bể chứa màu xanh lơ, chôn sâu dưới lòng đất 40m tại thành phố Oskarshamn và bố trí “một tấm chắn” là 8m nước để ngăn phóng xạ rò rỉ. Dù vậy, hệ thống chống phóng xạ rò rỉ tại khu lưu trữ này vẫn phải hoạt động 24h/ngày và mọi ngày trong năm. “Chắc chắn chúng tôi không thể làm như vậy trong 100 nghìn năm tới” - Brita Freudenthal - nhân viên hướng dẫn tại khu lưu trữ của SKB khẳng định. Vì vậy, KSB đã đề ra kế hoạch lưu trữ mới trên.

Sau 3 thập kỷ nghiên cứu, KSB tin rằng thị trấn Osthammar ở trung tâm Thụy Điển là nơi thích hợp nhất để lưu trữ rác thải hạt nhân của Thụy Điển. Vùng này ở ngay gần Nhà máy điện hạt nhân Forsmark. Có đến 80% dân số ở Osthammar tỏ ra rất ủng hộ kế hoạch trên của chính phủ Thụy Điển. Nhiều người trong số đó cho biết từng sống ngay gần Nhà máy điện hạt nhân Forsmark và nhiều thế hệ gia đình họ đều làm ở nhà máy. Đây là vùng có lịch sử lâu đời về khai thác mỏ và làm các đồ vật bằng sắt, vì vậy có thêm ngành công nghiệp hạt nhân ở nơi đây cũng chẳng phải điều gì lạ lẫm đối với dân địa phương.

Hai người dân địa phương là Erik và Catharina Waernulf - sống ở Forsmark cùng với con cháu nhiều đời nay - cho biết, SKB rất minh bạch về việc cung cấp thông tin cho người dân. “Tôi nghĩ là bạn càng sống gần khu phóng xạ bao nhiêu thì bạn lại càng bớt lo lắng bấy nhiều. Rác thải hạt nhân phải được lưu trữ tại một nơi nào đó, vậy tại sao không thể là nơi đây?” - ông Erik nhận định.

Ông Jacob Spangenberg - Thị trưởng Osthammar - cho hay, việc ông và người dân nơi đây chấp nhận kế hoạch lưu trữ chất thải hạt nhân không phải vì sẽ được nhận đầu tư hay có thêm cơ hội việc làm, mà vì cảm thấy “giúp được cho quốc gia và xã hội Thụy Điển giải quyết được một vấn đề hết sức khó khăn”. Ông Spangenberg là người có quyền bỏ phiếu phản đối kế hoạch này.

KSB còn cho hay, một thị trấn khác là Oskarshamn cũng sẵn sàng cho phép lưu trữ rác thải hạt nhân, song KSB quyết định chọn Osthammar vì theo các khảo sát địa lý, đây là vị trí lưu trữ rác thải hạt nhân an toàn hơn cả.

Hiện các nhà chức trách Thụy Điển vẫn đang xem xét kỹ càng kế hoạch lưu trữ rác thải hạt nhân trên và chưa đưa ra đồng ý cuối cùng. Một câu hỏi lại được đặt ra là trong trường hợp kế hoạch này không được thông qua, hoặc giả sử người dân Osthammar không muốn lưu trữ rác thải hạt nhân tại đây, Thụy Điển sẽ phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Đây là câu hỏi khó không chỉ dành riêng cho đất nước Bắc Âu này. 

 

                                                                                    Theo Bao LĐ

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục