Một tòa án ở Campuchia do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn sẽ bắt đầu phiên tòa xét xử các thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống vào ngày 27-6 với nhiều cáo buộc, gồm tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, diệt chủng, ngược đãi tôn giáo, giết người và tra tấn. Ngoài Pol Pot đã chết, những người còn lại chịu trách nhiệm về 1,7 triệu sinh mạng người Campuchia cách đây nhiều thập niên.

Hãng tin AP nhận định: Đây có thể là cơ hội tốt nhất của Campuchia để giam cầm những kẻ tạo nên “cánh đồng chết” và nô dịch hóa hàng triệu người Campuchia mặc dù cả 4 người này đều khẳng định mình vô tội.
 

Hai người sống sót của chế độ Khmer Đỏ cầu nguyện tại khu trưng bày “cánh đồng chết” Choeung Ek ở ngoại ô Phnom Penh ngày 25-6. Ảnh: REUTERS

Tất cả 4 người này hiện đều già nua. Nuon Chea, 84 tuổi, là nhân vật số 2 sau Pol Pot và là nhà lý luận về hệ tư tưởng của Khmer Đỏ. Khieu Samphan, 79 tuổi, từng là người đứng đầu nhà nước Campuchia. Ieng Sary, 85 tuổi, là cựu ngoại trưởng của nước này. Cuối cùng, Ieng Thirith, 79 tuổi, vợ Ieng Sary, từng là bộ trưởng các vấn đề xã hội.

Phiên tòa xét xử 4 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ nêu trên được gọi là Case 002. Giám đốc nhà tù khét tiếng của Khmer Đỏ đã bị kết án năm ngoái tại phiên tòa Case 001. Ngoài ra, dư luận tỏ ra nghi ngại liệu sẽ có thêm phiên tòa Case 003 hay không.

Đây là lần đầu tiên các bị cáo này phải đứng trước vành móng ngựa cùng với nhau sau 32 năm Khmer Đỏ bị sụp đổ mặc dù các phiên xử trong tuần này diễn ra mang tính thủ tục. Dự kiến, các lời khai và bằng chứng sẽ được đưa ra trong phiên tòa vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới.
 
                                                                             Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục