Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul.

Mặc dù mới nhậm chức được khoảng 10 ngày, nhưng nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đang phải đối mặt với những rắc rối đầu tiên xung quanh cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bởi ông vừa được cấp visa đến Nhật Bản dưới sự giúp đỡ của tân chính phủ.

 

Nhóm "Đa sắc màu" chống ông Thaksin Shinawatra vừa kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình chống chính phủ của bà Yingluck Shinawatra trước trụ sở Quốc hội vào tuần tới.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang bị Liên minh Dân chủ vì Nhân dân (PAD, còn gọi là phe áo vàng) chất vấn: có tìm cách ân xá cho ông Thaksin Shinawatra hay không? Ông Parnthep Pourpongpan, phát ngôn viên của PAD cho biết, bất kể chính phủ làm gì để giúp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều là hành động sai trái.

Giới chuyên môn cho rằng, bà Yingluck Shinawatra sẽ phải đối mặt với những cuộc biểu tình trên quy mô lớn nếu vội vã ra lệnh ân xá cho ông Thaksin Shinawatra. Đảng Dân chủ đối lập nhận định, đảng Pheu Thai cầm quyền đang phải đối mặt với một tương lai bất định. Đảng Dân chủ cáo buộc tân Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul vi phạm Bộ luật Hình sự khi tiếp xúc với Đại sứ Nhật Bản ở Thái Lan để can thiệp cho ông Thaksin Shinawatra nhận thị thực nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc.

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có 2 quan điểm khác nhau, một là tiến hành lặng lẽ và từ từ, hai là khẩn trương hành động trong thời gian nhanh nhất có thể. Được biết, ông Thaksin Shinawatra đã hoãn chuyến thăm Campuchia

                                                                    Theo CAND

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục