Tổng thống Chính quyền Nhà nước Paletsine, Mahmud Abbas ngày 9/10 đã hội đàm với Tổng thống El Salvador, Mauricio Funes trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Mỹ Latinh nhằm kêu gọi sự ủng hộ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ của Palestine.

 

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Abbas đã đề nghị người đồng cấp El Salvador làm trung gian hòa giải để thúc đẩy tiến hình hòa bình giữa Israel và Palestine đang bị bế tắc và tiến tới một giải pháp cuối cùng cho nền hòa bình ở khu vực.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Hugo Martinez nhấn mạnh El Salvador thấu hiểu và chia sẻ mong muốn của Tổng thống Abbas, muốn khu vực Mỹ Latinh ủng hộ việc Liên hợp quốc công nhận quy chế thành viên đầy đủ của Palestine. Trước đó, ngày 25/8 vừa qua, El Salvador đã công nhận Palestine là một "nhà nước độc lập, có chủ quyền và tự do," song vẫn chưa bầy tỏ lập trường chính thức về đơn xin gia nhập Liên hợp quốc của Palestine.

Sau hai chặng dừng chân tại Cộng hòa Dominica và El Salvador, tối 9/10, Tổng thống Abbas đã tới thủ đô Bogota của Colombia để thuyết phục quốc gia hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập của Palestine. Mới đây, Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos cho biết nước ông sẽ bỏ phiếu trắng về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.

Colombia và Mexico là hai nước duy nhất ở Mỹ Latinh phản đối yêu cầu của Palestine gia nhập Liên hợp quốc với quy chế nhà nước độc lập, dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô. Phía Palestine cho biết đã nhận được sự ủng hộ của 8 trong số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đối với đơn xin gia nhập Liên hợp quốc, và tuyên bố sẽ tiếp tục "làm việc ráo riết" để thuyết phục các nước khác.

Palestine cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để đơn xin gia nhập của họ được thông qua và sau đó là cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

                                          Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác


Gần 6 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Hàn Quốc tăng sốc

Tính đến 5h30 sáng nay (29/5), dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 5,87 triệu người nhiễm bệnh, trong đó bao gồm hơn 360 nghìn người đã tử vong.

Hàn Quốc tái áp đặt một số hạn chế xã hội vì sự bùng phát của dịch COVID-19

Ngày 28/5, nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này.

Thế giới ghi nhận thêm hơn 103 nghìn ca mắc mới Covid-19

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 28-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 5.781.649 ca mắc và 356.826 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 103.367 ca mắc và 5.184 ca tử vong. Đáng chú ý, Ấn Độ và các quốc gia Mỹ Latinh như Brazil, Peru, Chile, Mexico vẫn đang có dấu hiệu gia tăng nhanh về số ca mắc.

Xả súng tại đài phát thanh ở Thái Lan

Một tay súng đã đột nhập vào đài phát thanh tại thành phố Phitsanulok miền bắc Thái Lan và xả súng khiến ba người làm việc tại đài này thiệt mạng.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục