Tổng thống Chính quyền Nhà nước Paletsine, Mahmud Abbas ngày 9/10 đã hội đàm với Tổng thống El Salvador, Mauricio Funes trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Mỹ Latinh nhằm kêu gọi sự ủng hộ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ của Palestine.

 

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Abbas đã đề nghị người đồng cấp El Salvador làm trung gian hòa giải để thúc đẩy tiến hình hòa bình giữa Israel và Palestine đang bị bế tắc và tiến tới một giải pháp cuối cùng cho nền hòa bình ở khu vực.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Hugo Martinez nhấn mạnh El Salvador thấu hiểu và chia sẻ mong muốn của Tổng thống Abbas, muốn khu vực Mỹ Latinh ủng hộ việc Liên hợp quốc công nhận quy chế thành viên đầy đủ của Palestine. Trước đó, ngày 25/8 vừa qua, El Salvador đã công nhận Palestine là một "nhà nước độc lập, có chủ quyền và tự do," song vẫn chưa bầy tỏ lập trường chính thức về đơn xin gia nhập Liên hợp quốc của Palestine.

Sau hai chặng dừng chân tại Cộng hòa Dominica và El Salvador, tối 9/10, Tổng thống Abbas đã tới thủ đô Bogota của Colombia để thuyết phục quốc gia hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập của Palestine. Mới đây, Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos cho biết nước ông sẽ bỏ phiếu trắng về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.

Colombia và Mexico là hai nước duy nhất ở Mỹ Latinh phản đối yêu cầu của Palestine gia nhập Liên hợp quốc với quy chế nhà nước độc lập, dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô. Phía Palestine cho biết đã nhận được sự ủng hộ của 8 trong số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đối với đơn xin gia nhập Liên hợp quốc, và tuyên bố sẽ tiếp tục "làm việc ráo riết" để thuyết phục các nước khác.

Palestine cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để đơn xin gia nhập của họ được thông qua và sau đó là cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

                                          Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác


Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Diễu hành kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tại Moscow

Chiều 7-11, nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tổ chức cuộc mít tinh long trọng và tuần hành tại khu vực Quảng trường Đỏ, tượng đài K. Marks và một số tuyến phố chính ở thủ đô Moscow (LB Nga)

Tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại tại thủ đô LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/11, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra cuộc mít tinh tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại.

Bạo lực tại miền nam Thái Lan, 15 người chết

Một vụ tấn công vũ trang nhằm vào chốt an ninh ở tỉnh Yala, cực nam Thái Lan, làm 15 nhân viên an ninh thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở ba tỉnh cực nam đang đấu tranh đòi ly khai ở Thái Lan trong nhiều năm qua.

Kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang (LB) Nga sẽ chủ trì tổ chức lễ mít-tinh và tuần hành tại thủ đô Moscow, khu vực Quảng trường Đỏ và một số tuyến phố chính ở thủ đô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục