Gần 5 năm sau khi ký kết, thoả thuận về mậu dịch tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc mới rồi đã được Thượng viện Mỹ thông qua cùng với thoả thuận tương tự giữa Mỹ với Panama và Colombia.

 

Mỹ đã có thoả thuận với nhiều đối tác về thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương, nhưng thoả thuận với Hàn Quốc là thoả thuận lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi Mỹ cùng với Canada và Mexico thành lập khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ Nafta năm 1994.

Tự do hoá mậu dịch thúc đẩy trước hết trao đổi thương mại song phương, nhưng còn biểu hiện chất lượng mới trong quan hệ hợp tác. Thoả thuận này đã giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ở cả khu vực Đông Á có khu vực mậu dịch tự do song phương với cả EU lẫn Mỹ.

Tạo ra lợi ích chung với Mỹ để ràng buộc Mỹ vào việc bảo hộ an ninh cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu của Hàn Quốc chứ đâu chỉ có mỗi chuyện khai phá thị trường xuất khẩu cho hàng hoá của mình. Tiếp cận thị trường Mỹ và EU thuận lợi đến vậy sẽ hậu thuẫn đắc lực cho Hàn Quốc nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh ở các thị trường khác và có được đối trọng trong quan hệ với các đối tác khác.

Theo Chính phủ Mỹ, thoả thuận mậu dịch tự do này sẽ giúp Mỹ có thể tăng khối lượng giá trị xuất khẩu hàng hoá của Mỹ sang Hàn Quốc hằng năm khoảng 10 tỉ USD, tức là bằng một phần tám kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm ngoái và giúp đảm bảo tạo ra và duy trì được hơn 70.000 chỗ làm việc. Tác động của những cái lợi ấy đối với người lao động và giới kinh tế Mỹ lại rất hữu ích và cần thiết đối với đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kinh tế Mỹ vốn vẫn chưa được sáng sủa hơn trước, tỉ lệ thất nghiệp vẫn rất cao, vấn đề nợ công mới chỉ được xử lý tạm thời, cuộc bầu cử tổng thống cứ ngày một thêm gần, trong khi uy tín cá nhân của ông Obama cứ tiếp tục suy giảm. Trong bối cảnh như thế, việc phê chuẩn để nhanh chóng đưa thoả thuận này có hiệu lực trên thực tế thật đúng lợi đơn lợi kép cho ông Obama.

Khu vực mậu dịch tự do với Hàn Quốc giúp Mỹ cải thiện vị thế cạnh tranh với EU ở Hàn Quốc, tạo đối trọng cho quan hệ kinh tế, thương mại, nhưng đồng thời cả chính trị an ninh với Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giúp Mỹ có bàn đạp thuận lợi vươn tới những thị trường khác nữa ở khu vực. Thoả thuận chỉ song phương thôi, nhưng lợi ích từ đó lại đa chiều và nhiều tầng nấc hơn nhiều đối với cả hai.   

 

                                                         Theo LaoDong

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục