Gần 5 năm sau khi ký kết, thoả thuận về mậu dịch tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc mới rồi đã được Thượng viện Mỹ thông qua cùng với thoả thuận tương tự giữa Mỹ với Panama và Colombia.

 

Mỹ đã có thoả thuận với nhiều đối tác về thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương, nhưng thoả thuận với Hàn Quốc là thoả thuận lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi Mỹ cùng với Canada và Mexico thành lập khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ Nafta năm 1994.

Tự do hoá mậu dịch thúc đẩy trước hết trao đổi thương mại song phương, nhưng còn biểu hiện chất lượng mới trong quan hệ hợp tác. Thoả thuận này đã giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ở cả khu vực Đông Á có khu vực mậu dịch tự do song phương với cả EU lẫn Mỹ.

Tạo ra lợi ích chung với Mỹ để ràng buộc Mỹ vào việc bảo hộ an ninh cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu của Hàn Quốc chứ đâu chỉ có mỗi chuyện khai phá thị trường xuất khẩu cho hàng hoá của mình. Tiếp cận thị trường Mỹ và EU thuận lợi đến vậy sẽ hậu thuẫn đắc lực cho Hàn Quốc nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh ở các thị trường khác và có được đối trọng trong quan hệ với các đối tác khác.

Theo Chính phủ Mỹ, thoả thuận mậu dịch tự do này sẽ giúp Mỹ có thể tăng khối lượng giá trị xuất khẩu hàng hoá của Mỹ sang Hàn Quốc hằng năm khoảng 10 tỉ USD, tức là bằng một phần tám kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm ngoái và giúp đảm bảo tạo ra và duy trì được hơn 70.000 chỗ làm việc. Tác động của những cái lợi ấy đối với người lao động và giới kinh tế Mỹ lại rất hữu ích và cần thiết đối với đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kinh tế Mỹ vốn vẫn chưa được sáng sủa hơn trước, tỉ lệ thất nghiệp vẫn rất cao, vấn đề nợ công mới chỉ được xử lý tạm thời, cuộc bầu cử tổng thống cứ ngày một thêm gần, trong khi uy tín cá nhân của ông Obama cứ tiếp tục suy giảm. Trong bối cảnh như thế, việc phê chuẩn để nhanh chóng đưa thoả thuận này có hiệu lực trên thực tế thật đúng lợi đơn lợi kép cho ông Obama.

Khu vực mậu dịch tự do với Hàn Quốc giúp Mỹ cải thiện vị thế cạnh tranh với EU ở Hàn Quốc, tạo đối trọng cho quan hệ kinh tế, thương mại, nhưng đồng thời cả chính trị an ninh với Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giúp Mỹ có bàn đạp thuận lợi vươn tới những thị trường khác nữa ở khu vực. Thoả thuận chỉ song phương thôi, nhưng lợi ích từ đó lại đa chiều và nhiều tầng nấc hơn nhiều đối với cả hai.   

 

                                                         Theo LaoDong

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục