Bên lề hội nghị cấp thủ tướng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố St. Petersburg của Nga, ngày 7/11, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nêu rõ trong những năm gần đây, hai nước đã không ngừng thúc đẩy các cuộc trao đổi đoàn cấp cao, phối hợp chiến lược và hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, bảo vệ các lợi ích chung và cùng đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh luôn ủng hộ Islamabad trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác song phương nhằm đối phó với các thách thức an ninh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ luôn hỗ trợ Pakistan trong phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện nghiêm túc các cam kết giúp đỡ nước này trong công cuộc tái thiết sau động đất.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan Gilani nhấn mạnh là một người bạn và đối tác tin cậy, Trung Quốc luôn dành cho Pakistan sự hỗ trợ cần thiết. Ông khẳng định chính quyền Islamabad chủ trương tăng cường hợp tác toàn diện với Bắc Kinh, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính và văn hóa.

Ngoài ra, Pakistan cũng muốn mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và sự phát triển của khu vực./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục