Hãng AP đưa tin, một nhà hoạt động nhân quyền kỳ cựu đã được bầu làm tân tổng thống lâm thời của Tunisia.

Ông Moncef Marzouki, Chủ tịch đảng Đại hội Cộng hòa (CPR) theo đường lối trung tả, sẽ đảm nhận vai trò trên trong một năm, một nguồn tin thân cận với CPR cho biết.

Thỏa thuận trên đạt được giữa Ennahda (đảng Hồi giáo đã giành được 89 trong 217 ghế trong quốc hội mới tại cuộc bầu cử ngày 23.10) và CPR (đảng giành vị trí thứ hai với 29 ghế), nguồn tin trên cho biết thêm.


Tân Tổng thống lâm thời Tunisia Moncef Marzouki - Ảnh: Reuters

Ông Marzouki, một bác sĩ lãnh đạo Liên đoàn Nhân quyền Tunisia, từng bị cầm tù bốn tháng vào năm 1994 do toan tính tranh cử tổng thống với tổng thống độc tài Zine El Abidine Ben Ali, người đã bị lật đổ sau một cuộc nổi dậy của dân chúng vào tháng 1.

Phong trào nổi dậy ở Tunisia đã tạo cảm hứng cho các phong trào ủng hộ dân chủ khắp khu vực, tạo ra cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập” tại Trung Đông.

Đảng Ettakatol, tức Diễn đàn dân chủ vì lao động và các quyền tự do (đảng về thứ ba trong cuộc bầu cử tháng trước) đã vận động cho thủ lĩnh của họ là ông Mustapha Ben Jaafar trở thành tổng thống, nhưng các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc.

Ông Ben Jaafar đã được đề nghị giữ chức chủ tịch quốc hội, nhưng Ettakatol chưa đồng ý, theo ông Khalil Zaouia - một quan chức cao cấp của đảng này.

Quốc hội Tunisia, vốn có trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới và bổ nhiệm tổng thống lâm thời, sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 22.11.

Theo TNO

 

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục